Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621659
Khách trực tuyến : 163
Thành viên trực tuyến : 2
 

 

HTX Dịch vụ chăn nuôi Thái Sơn: Điểm sáng về HTX kiểu mới
29/03/2019 - 15:04

HTX Dịch vụ chăn nuôi Thái Sơn: Điểm sáng về HTX kiểu mới

HTX Dịch vụ chăn nuôi Thái Sơn (xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, Tp.Hải Phòng) được thành lập từ tháng 1/2016. Qua hơn 3 năm trưởng thành và phát triển, đến nay HTX đã khẳng định được vai trò của mình trong liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thuộc lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản và trồng trọt cho thành viên. Đây là HTX đầu tiên tại Hải Phòng dám "đổ tiền" đầu tư bài bản mô hình trồng rau sạch nhà lưới.

HTX Dịch vụ chăn nuôi Thái Sơn có 19 thành viên. HTX hoạt động chủ yếu tại các mảng như chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, trồng rau sạch. Quá trình sản xuất, chăn nuôi của HTX đều tuân thủ theo quy trình VietGAP.

Chủ động phòng chống dịch

Năm 2018, trong khi nhiều cơ sở nuôi phải đối mặt với dịch "long móng, lở mồm" khiến lợn chết hàng loạt, thì đàn lợn của HTX không có con nào mắc bệnh.

Đầu năm 2019, dịch tả lợn châu Phi (TLCP) bùng phát tại một số tỉnh, thành phố. Ở Hải Phòng, đến hết ngày 18/3, dịch TLCP đã xảy ra tại 545 hộ, 134 thôn, 46 xã, phường thuộc 6 huyện, quận trên địa bàn Tp.Hải Phòng, bao gồm: Huyện Thủy Nguyên, Tiên Lãng, An Dương, Vĩnh Bảo, Kiến Thụy và quận Dương Kinh.

Số lợn bắt buộc phải tiêu hủy lên tới 7.472 con. Dù nằm trong vùng có dịch bùng phát mạnh (huyện Kiến Thụy) nhưng đàn lợn của HTX với hơn 1.000 con lợn thịt, 200 lợn nái đang được chăm sóc kỹ lưỡng, chưa phát hiện bất thường.

Để đàn vật nuôi tránh được dịch bệnh, theo bà Đồng Thị Doanh - Giám đốc HTX, khi cơ quan chức năng Hải Phòng công bố phát hiện ổ dịch TLCP đầu tiên, HTX đã chủ động tiến hành rắc vôi bột và phun thuốc khử trùng chuồng trại chăn nuôi 2 lần/ngày.

Để tăng sức đề kháng cho đàn lợn, các trại nuôi của HTX cho lợn ăn thêm các chất bổ sung vitamin C, chất điện giải và kiểm soát nghiêm ngặt nguồn nước, thực phẩm cung cấp cho đàn gia súc bảo đảm an toàn vệ sinh.

Ông Đỗ Văn Lộc - thành viên HTX, cho biết: Trước đây, các hộ chăn nuôi sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, mang tính tự phát, tự tìm con giống từ nhiều nguồn, chất lượng không tốt. Chưa kể, thức ăn chăn nuôi mua qua nhiều trung gian, giá cao, chất lượng không bảo đảm.

Nhiều hộ thiếu kiến thức phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi nên dịch bệnh thường xuyên xảy ra. Khi bán hàng, tư thương ép giá, người chăn nuôi vất vả, thu nhập không cao. HTX ra đời đã cơ bản giải quyết được những tồn tại như trên cho các thành viên.

htx-dich-vu-chan-nuoi-JPG-8470-155378512

Phát triển trồng rau VietGAP

Tham gia HTX, hộ chăn nuôi cam kết thực hiện các phương án chăn nuôi an toàn và bền vững theo phương thức sản xuất chung, dùng chung dịch vụ như con giống, thức ăn, khoa học kỹ thuật… Thực hiện xử lý triệt để chất thải trong chăn nuôi.

Tuyệt đối không sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi, 100% thành viên cam kết không sử dụng hoocmon kích thích tăng trưởng, không sử dụng chất tạo nạc; thực hiện nghiêm các quy trình phòng bệnh cho vật nuôi.

Để thành viên yên tâm phát triển chăn nuôi, HTX đã đầu tư hơn 2 tỷ đồng xây dựng trại lợn giống để cung cấp lợn giống và mở dịch vụ thú y, vệ sinh, cung cấp thuốc sát trùng chuồng trại… Bên cạnh việc nuôi lợn, HTX đã mạnh dạn đầu tư 20 mẫu đầm nuôi thủy sản với các loại cá truyền thống như trắm, rô phi, chép…

Đa dạng hóa các loại hình sản xuất và phục vụ nhu cầu của thị trường, HTX đã đầu tư hơn 3 tỷ đồng làm nhà lưới trồng rau sạch, diện tích 1ha, chủ yếu là trồng các rau ăn lá theo mùa như rau muống, mùng tơi, rau ngót…

Đầu tháng 4 tới, HTX sẽ tiến hành trồng các loại quả có giá trị cao phục vụ thị trường như dưa kim cô nương, dưa chuột, dưa lê… Tất cả các loại rau, quả này đều được giám sát nghiêm ngặt, tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất sạch theo tiêu chuẩn VietGAP.

Bà Doanh chia sẻ: Số tiền ban đầu bỏ ra để xây dựng nhà lưới tương đối lớn so với "túi tiền" của HTX. Tuy nhiên, xét thấy việc trồng rau trong nhà lưới thiết thực, mang lại hiệu quả cao như ngăn không cho côn trùng vào trong sinh sản, nhờ đó hạn chế tối đa tình trạng sâu bệnh gây hại, mô hình nhà lưới còn hạn chế được mưa, gió, nắng, tránh cho rau bị hư hỏng.

Với thành tích kinh doanh hiệu quả, HTX đã được Liên minh HTX&DN Tp. Hải Phòng hỗ trợ cho vay 300 triệu đồng (từ nguồn vốn của Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX) để phát triển sản xuất.

"Tuy vậy, để HTX có những bước tiến dài hơn nữa, chúng tôi mong chính quyền địa phương, cơ quan chức năng tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn, mở rộng cửa hàng dịch vụ chăn nuôi, cửa hàng trưng bày sản phẩm thịt sạch và xây dựng lò mổ riêng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm…", Giám đốc Đồng Thị Doanh chia sẻ.

Thanh Vân (Thời báo kinh doanh)
29/03/2019


  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Doanh nghiệp, hợp tác xã cung cấp dịch vụ điện nông thôn: Đầu tư, nâng cao chất lượng phục vụ(24/06/2019 - 14:28)
HTX Hợp Thành: Bước ngoặt kinh tế nhờ sản xuất an toàn(29/05/2019 - 15:05)
HTX Tân Tiến Hải Phòng: Thành công từ cánh đồng đậu tương rau(23/05/2019 - 14:42)
HTX Thủ công Mỹ nghệ Đồng Minh đi đầu trong việc phát triển nghề truyền thống(03/05/2019 - 14:46)
Hợp tác sản xuất kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp Minh Đức tổ chức Đại hội đại biểu thành viên tổng kết nhiệm kỳ 2015-2019(17/04/2019 - 08:30)
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Dũng Tiến (Vĩnh Bảo): Liên kết doanh nghiệp phát triển chăn nuôi gà (16/04/2019 - 08:26)
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp An Sơn (Thủy Nguyên): Lao động hưởng lương 5-6 triệu đồng/người/tháng(16/04/2019 - 08:25)
HTX Dịch vụ chăn nuôi Thái Sơn: Điểm sáng về HTX kiểu mới(29/03/2019 - 15:04)
HỢP TÁC XÃ DỊCH VỤ NÔNG NGHIỆP VÀ ĐIỆN NĂNG AN HƯNG, HUYỆN AN DƯƠNG TỔ CHỨC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU THÀNH VIÊN TỔNG KẾT ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT KINH DOANH DỊCH VỤ NĂM 2018, ĐỀ RA PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ NĂM 2019(28/03/2019 - 16:40)
HTX Tiên Minh: 11 năm liền bao tiêu sản phẩm nông nghiệp cho thành viên(25/02/2019 - 10:25)
HTX Thành Vinh: Vì môi trường xanh sạch đẹp(15/02/2019 - 16:48)
Các Hợp tác xã phục vụ thị trường Tết: Sản phẩm đa dạng, chất lượng tốt(29/01/2019 - 08:22)
Chuyển trang    
Trang số:  1/15
Số bản ghi trên trang:
Lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố đến thăm và làm việc với 03 doanh nghiệp thành viên trên địa bàn các quận: Lê Chân, Hải An
Thời gian: 17/06/2019 - 09:43
Sáng ngày 14/06/2019, Lãnh đạo Liên minh HTX và DN thành phố đã đến thăm và làm việc với 03 doanh nghiệp thành viên hoạt động trên địa bàn các quận Lê Chân, Hải An: Công ty Cổ phần Công trình đô thị Hải Phòng, Công ty Cổ phần Thuận Sinh, Công ty Cổ phần Phát triển thương mại và Xây dựng Long Sơn.
Tin mới
Thêm nhiều hợp tác xã có cơ hội vay vốn
Doanh nghiệp, hợp tác xã cung cấp dịch vụ điện nông thôn: Đầu tư, nâng cao chất lượng phục vụ
Trường Cao đẳng Nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Bộ: Đào tạo gắn với nhu cầu thực tiễn
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP tại Hải Phòng
Công văn gửi các đơn vị thành viên về tổ chức các hoạt động "Tuần lễ Biển và Hải Đảo Việt Nam", "Tháng hành động vì môi trường"
Lãnh đạo thành phố tiếp Đoàn Tổ chức Xúc tiến Du lịch vì các thành phố Châu Á Thái Bình Dương
Hải Phòng phải phấn đấu trở thành trung tâm dịch vụ Logistics lớn nhất Việt Nam
VCA sẽ hợp tác toàn diện với CACAC
Hướng dẫn liên thông đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế của HTX
Chủ đề Ngày HTX Quốc tế năm 2019 (CoopsDay): “HTX vì việc làm bền vững”
Lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố đến thăm và làm việc với 03 doanh nghiệp thành viên trên địa bàn các quận: Lê Chân, Hải An
Khánh thành Nhà máy ô tô VinFast tại huyện Cát Hải
Tiếp xúc đại biểu cử tri Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phấn đấu để kinh tế tăng trưởng cao hơn, bền vững hơn, nâng cao mức sống người dân
Kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ khánh thành Nhà máy ô tô Vinfast
Liên kết thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chứng nhận nhãn hiệu tại Hải Phòng