Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621583
Khách trực tuyến : 47
Thành viên trực tuyến : 0
 

 

HTX Thành Vinh: Vì môi trường xanh sạch đẹp
15/02/2019 - 16:48

(HTX Thành Vinh: Vì môi trường xanh sạch đẹp


Hơn 10 năm hoạt động, HTX Thành Vinh không những hoàn thành nhiệm vụ thu gom rác thải, làm sạch đẹp cảnh quan đường phố, địa bàn mình quản lý mà còn tạo việc làm cho những người phụ nữ hết tuổi lao động nhưng còn sức khỏe.

Vốn là một cán bộ nhà nước đã nghỉ hưu, nhưng điều kiện sức khỏe vẫn còn tốt, bà Đoàn Thị Mơ có mong muốn được đóng gióp phần sức của mình cho xã hội.

Sau một thời gian tìm hiểu, được Liên minh HTX Việt Nam gợi ý, đến giữa năm 2018, bà Mơ đã thành lập HTX Môi trường và Dịch vụ thương mại Thành Vinh, với ngành nghề chính là thu gom rác thải.

HTX của người cán bộ hưu trí

Dù chưa một ngày nào trải qua công việc này, nhưng với kinh nghiệm trong công tác quản lý khi còn công tác, bà Mơ vẫn tự tin khi triển khai công việc mới.

Bước đầu, bà Mơ được giới thiệu lên Hà Nội học hỏi kinh nghiệm của HTX Môi trường Thành Công - mô hình xã hội hóa thu gom rác thải sinh hoạt đầu tiên tại Thủ đô. Tại đây, bà Mơ cũng như các thành viên của HTX Thành Vinh được chia sẻ những khó khăn trong nghề, như thủ tục pháp lý khó khăn; lãi ít, vất vả khi phải "làm dâu trăm họ"…

Ban đầu HTX Thành Vinh (quận Kinh Dương, Tp.Hải Phòng) có vốn điều lệ 3 tỷ đồng. Là đơn vị đầu tiên của Tp.Hải Phòng thực hiện chủ trương xã hội hóa thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, đầu năm 2009, HTX được UBND Tp.Hải Phòng giao thực hiện việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn quận Dương Kinh.

Tuy nhiên, những hoạt động ban đầu của HTX triển khai rất khó khăn do thói quen tùy tiện, vứt rác bừa bãi của người dân. Nhưng, với những nỗ lực tuyên truyền, vận động để người dân hiểu được lợi ích của việc thu gom rác của HTX, người dân đã đồng tình ủng hộ, thay đổi thói quen, có ý thức hơn trong giữ gìn vệ sinh môi trường.

Ngoài ra, ban đầu, do phải tự chủ về tài chính nên HTX đã vay mượn 3 tỷ đồng để đầu tư mua 2 xe ôtô chuyên dùng, 60 xe gom rác, dụng cụ thu gom và trang bị bảo hộ lao động cho 40 công nhân. Hàng ngày, HTX thu gom, vận chuyển gần 70 tấn rác thải về bãi xử lý của thành phố.

Từ ngày thành lập đến nay, HTX đã góp phần giải quyết 2 núi rác lưu cữu nhiều năm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại khu dân cư Phúc Lộc (phường Hưng Đạo), trả lại cảnh quan đường làng, ngõ xóm trên địa bàn đều sạch đẹp hơn trước, không còn tình trạng tồn đọng rác thải qua đêm tại khu dân cư.

HTX-thanh-vinh-JPG-7375-1550157333.jpg

Bãi rác xã Tú Sơn đã được HTX quy hoạch lại

Đơn vị được chọn

Những nỗ lực của Ban Lãnh đạo HTX và các thành viên trong hơn 10 năm qua đã giải quyết việc làm, từng bước nâng cao thu nhập, bảo đảm quyền lợi cho hàng trăm lao động địa phương.

Tháng 9/2019, HTX vinh dự được Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) giao làm chủ đầu tư thực hiện Dự án "Xây dựng mô hình phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn (CTR) sinh hoạt tại xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, Tp.Hải Phòng".

Dự án ra đời trong bối cảnh xã Tú Sơn ngày càng phát triển nhiều ngành nghề, từ đó môi trường ngày càng ô nhiễm, quỹ đất dành cho việc chôn lấp rác thải hạn hẹp, bãi rác tạm lại trong tình trạng quá tải.

Dự án có công suất 5 - 10 tấn/ngày, tổng vốn đầu tư 5,5 tỷ đồng, trong đó Bộ Xây dựng hỗ trợ 36% kinh phí cho công tác tuyên truyền, tập huấn, truyền thông; cung cấp thiết bị phục vụ phân loại, sản xuất áp dụng công nghệ mới. UBND Tp.Hải Phòng và huyện Kiến Thụy hỗ trợ 45% kinh phí thông qua việc cấp đất cho Dự án, hỗ trợ lắp điện, nước, còn lại là vốn đối ứng của chủ đầu tư (1,5 tỷ đồng).

Với chủ trương tuyển dụng những chị em có hoàn cảnh khó khăn, những người phụ nữ hết tuổi lao động nhưng còn sức khỏe để vào làm việc, đến nay quân số của HTX đã lên tới hơn 90 cán bộ, công nhân viên hầu hết là người ở địa phương trải dài trên 5 phường. Với phương châm, người sống ở khu vực nào thì giao làm việc khu vực ấy, HTX vừa giải quyết công ăn việc làm cho chị em, đồng thời không để người lao động phải đi quá xa mà vẫn bảo đảm công việc hàng ngày.

Có thể nói, mô hình hoạt động của HTX Thành Vinh là điểm sáng trong lĩnh vực hoạt động môi trường và là điển hình mới của khối kinh tế hợp tác Tp.Hải Phòng. Những năm qua, HTX đã được tặng thưởng nhiều Bằng khen và Cờ thi đua của Tp.Hải Phòng cũng như Cúp vàng của Liên minh HTX Việt Nam trao tặng.

                                                                                                           Hồng Nhung(TBKD)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
HTX Tân Tiến Hải Phòng: Thành công từ cánh đồng đậu tương rau(23/05/2019 - 14:42)
HTX Thủ công Mỹ nghệ Đồng Minh đi đầu trong việc phát triển nghề truyền thống(03/05/2019 - 14:46)
Hợp tác sản xuất kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp Minh Đức tổ chức Đại hội đại biểu thành viên tổng kết nhiệm kỳ 2015-2019(17/04/2019 - 08:30)
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Dũng Tiến (Vĩnh Bảo): Liên kết doanh nghiệp phát triển chăn nuôi gà (16/04/2019 - 08:26)
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp An Sơn (Thủy Nguyên): Lao động hưởng lương 5-6 triệu đồng/người/tháng(16/04/2019 - 08:25)
HTX Dịch vụ chăn nuôi Thái Sơn: Điểm sáng về HTX kiểu mới(29/03/2019 - 15:04)
HỢP TÁC XÃ DỊCH VỤ NÔNG NGHIỆP VÀ ĐIỆN NĂNG AN HƯNG, HUYỆN AN DƯƠNG TỔ CHỨC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU THÀNH VIÊN TỔNG KẾT ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT KINH DOANH DỊCH VỤ NĂM 2018, ĐỀ RA PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ NĂM 2019(28/03/2019 - 16:40)
HTX Tiên Minh: 11 năm liền bao tiêu sản phẩm nông nghiệp cho thành viên(25/02/2019 - 10:25)
HTX Thành Vinh: Vì môi trường xanh sạch đẹp(15/02/2019 - 16:48)
Các Hợp tác xã phục vụ thị trường Tết: Sản phẩm đa dạng, chất lượng tốt(29/01/2019 - 08:22)
HTX dịch vụ nông nghiệp và điện năng An Hưng (huyện An Dương): Doanh thu cao nhờ đầu tư đúng hướng(29/01/2019 - 07:59)
Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tân Vũ tổ chức Đại hội Đại biểu thường niên tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ năm 2018(24/01/2019 - 16:41)
Chuyển trang    
Trang số:  1/14
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Hội nghị Khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc: Tăng cường liên kết, hợp tác khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế của các địa phương
300 gian hàng tham dự Hội trợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc - Hải Phòng 2019
Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn thành phố Hải Phòng
HTX Tân Tiến Hải Phòng: Thành công từ cánh đồng đậu tương rau
Tiếp tục phát triển, nâng cao tỷ trọng đóng góp của kinh tế tập thể vào GRDP của thành phố
Thông báo kết luận của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng
Lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố đến thăm và làm việc với 03 hợp tác xã, doanh nghiệp thành viên trên địa bàn các quận: Hồng Bàng, Ngô Quyền, Hải An
Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với Liên đoàn HTX Cung tiêu Trung Quốc
8 nhóm giải pháp để tiếp tục đổi mới và phát triển kinh tế tập thể
Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương: Khảo sát 2 mô hình hợp tác xã tại huyện Thủy Nguyên
Hải Phòng thí điểm đưa cán bộ trẻ về HTX làm việc
Dạt dào cảm xúc, trào dâng niềm tự hào
Công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội Hoa Phượng Đỏ-Hải Phòng 201: Bảo đảm sự kiện thành công, an toàn tuyệt đối
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri huyện Kiến Thụy
Khánh thành dự án chỉnh trang sông Tam Bạc