Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621805
Khách trực tuyến : 47
Thành viên trực tuyến : 2
 

 

HTX Thành Vinh: Vì môi trường xanh sạch đẹp
15/02/2019 - 16:48

(HTX Thành Vinh: Vì môi trường xanh sạch đẹp


Hơn 10 năm hoạt động, HTX Thành Vinh không những hoàn thành nhiệm vụ thu gom rác thải, làm sạch đẹp cảnh quan đường phố, địa bàn mình quản lý mà còn tạo việc làm cho những người phụ nữ hết tuổi lao động nhưng còn sức khỏe.

Vốn là một cán bộ nhà nước đã nghỉ hưu, nhưng điều kiện sức khỏe vẫn còn tốt, bà Đoàn Thị Mơ có mong muốn được đóng gióp phần sức của mình cho xã hội.

Sau một thời gian tìm hiểu, được Liên minh HTX Việt Nam gợi ý, đến giữa năm 2018, bà Mơ đã thành lập HTX Môi trường và Dịch vụ thương mại Thành Vinh, với ngành nghề chính là thu gom rác thải.

HTX của người cán bộ hưu trí

Dù chưa một ngày nào trải qua công việc này, nhưng với kinh nghiệm trong công tác quản lý khi còn công tác, bà Mơ vẫn tự tin khi triển khai công việc mới.

Bước đầu, bà Mơ được giới thiệu lên Hà Nội học hỏi kinh nghiệm của HTX Môi trường Thành Công - mô hình xã hội hóa thu gom rác thải sinh hoạt đầu tiên tại Thủ đô. Tại đây, bà Mơ cũng như các thành viên của HTX Thành Vinh được chia sẻ những khó khăn trong nghề, như thủ tục pháp lý khó khăn; lãi ít, vất vả khi phải "làm dâu trăm họ"…

Ban đầu HTX Thành Vinh (quận Kinh Dương, Tp.Hải Phòng) có vốn điều lệ 3 tỷ đồng. Là đơn vị đầu tiên của Tp.Hải Phòng thực hiện chủ trương xã hội hóa thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, đầu năm 2009, HTX được UBND Tp.Hải Phòng giao thực hiện việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trên địa bàn quận Dương Kinh.

Tuy nhiên, những hoạt động ban đầu của HTX triển khai rất khó khăn do thói quen tùy tiện, vứt rác bừa bãi của người dân. Nhưng, với những nỗ lực tuyên truyền, vận động để người dân hiểu được lợi ích của việc thu gom rác của HTX, người dân đã đồng tình ủng hộ, thay đổi thói quen, có ý thức hơn trong giữ gìn vệ sinh môi trường.

Ngoài ra, ban đầu, do phải tự chủ về tài chính nên HTX đã vay mượn 3 tỷ đồng để đầu tư mua 2 xe ôtô chuyên dùng, 60 xe gom rác, dụng cụ thu gom và trang bị bảo hộ lao động cho 40 công nhân. Hàng ngày, HTX thu gom, vận chuyển gần 70 tấn rác thải về bãi xử lý của thành phố.

Từ ngày thành lập đến nay, HTX đã góp phần giải quyết 2 núi rác lưu cữu nhiều năm gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại khu dân cư Phúc Lộc (phường Hưng Đạo), trả lại cảnh quan đường làng, ngõ xóm trên địa bàn đều sạch đẹp hơn trước, không còn tình trạng tồn đọng rác thải qua đêm tại khu dân cư.

HTX-thanh-vinh-JPG-7375-1550157333.jpg

Bãi rác xã Tú Sơn đã được HTX quy hoạch lại

Đơn vị được chọn

Những nỗ lực của Ban Lãnh đạo HTX và các thành viên trong hơn 10 năm qua đã giải quyết việc làm, từng bước nâng cao thu nhập, bảo đảm quyền lợi cho hàng trăm lao động địa phương.

Tháng 9/2019, HTX vinh dự được Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) giao làm chủ đầu tư thực hiện Dự án "Xây dựng mô hình phân loại, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn (CTR) sinh hoạt tại xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, Tp.Hải Phòng".

Dự án ra đời trong bối cảnh xã Tú Sơn ngày càng phát triển nhiều ngành nghề, từ đó môi trường ngày càng ô nhiễm, quỹ đất dành cho việc chôn lấp rác thải hạn hẹp, bãi rác tạm lại trong tình trạng quá tải.

Dự án có công suất 5 - 10 tấn/ngày, tổng vốn đầu tư 5,5 tỷ đồng, trong đó Bộ Xây dựng hỗ trợ 36% kinh phí cho công tác tuyên truyền, tập huấn, truyền thông; cung cấp thiết bị phục vụ phân loại, sản xuất áp dụng công nghệ mới. UBND Tp.Hải Phòng và huyện Kiến Thụy hỗ trợ 45% kinh phí thông qua việc cấp đất cho Dự án, hỗ trợ lắp điện, nước, còn lại là vốn đối ứng của chủ đầu tư (1,5 tỷ đồng).

Với chủ trương tuyển dụng những chị em có hoàn cảnh khó khăn, những người phụ nữ hết tuổi lao động nhưng còn sức khỏe để vào làm việc, đến nay quân số của HTX đã lên tới hơn 90 cán bộ, công nhân viên hầu hết là người ở địa phương trải dài trên 5 phường. Với phương châm, người sống ở khu vực nào thì giao làm việc khu vực ấy, HTX vừa giải quyết công ăn việc làm cho chị em, đồng thời không để người lao động phải đi quá xa mà vẫn bảo đảm công việc hàng ngày.

Có thể nói, mô hình hoạt động của HTX Thành Vinh là điểm sáng trong lĩnh vực hoạt động môi trường và là điển hình mới của khối kinh tế hợp tác Tp.Hải Phòng. Những năm qua, HTX đã được tặng thưởng nhiều Bằng khen và Cờ thi đua của Tp.Hải Phòng cũng như Cúp vàng của Liên minh HTX Việt Nam trao tặng.

                                                                                                           Hồng Nhung(TBKD)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
HTX Thủ công mỹ nghệ An Dương: Tìm đường xuất ngoại(16/09/2019 - 15:33)
Hái trái ngọt từ nuôi vịt sạch(28/08/2019 - 14:21)
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thiên Hương: Tăng lợi nhuận, thêm thu nhập(23/08/2019 - 14:46)
Trồng 5 ha hành lá xanh xuất đi Nhật Bản(14/08/2019 - 08:18)
Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Hợp Đức: Phát triển ổn định nhờ đổi mới cách làm(05/08/2019 - 15:24)
Hợp tác xã Môi trường và Dịch vụ thương mại Thành Vinh ra mắt Câu lạc bộ Hữu cơ và chống rác thải nhựa(01/08/2019 - 08:51)
Doanh nghiệp, hợp tác xã cung cấp dịch vụ điện nông thôn: Đầu tư, nâng cao chất lượng phục vụ(24/06/2019 - 14:28)
HTX Hợp Thành: Bước ngoặt kinh tế nhờ sản xuất an toàn(29/05/2019 - 15:05)
HTX Tân Tiến Hải Phòng: Thành công từ cánh đồng đậu tương rau(23/05/2019 - 14:42)
HTX Thủ công Mỹ nghệ Đồng Minh đi đầu trong việc phát triển nghề truyền thống(03/05/2019 - 14:46)
Hợp tác sản xuất kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp Minh Đức tổ chức Đại hội đại biểu thành viên tổng kết nhiệm kỳ 2015-2019(17/04/2019 - 08:30)
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Dũng Tiến (Vĩnh Bảo): Liên kết doanh nghiệp phát triển chăn nuôi gà (16/04/2019 - 08:26)
Chuyển trang    
Trang số:  1/15
Số bản ghi trên trang:
Cơ quan Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố tổ chức “Đêm hội trăng rằm”.
Thời gian: 11/09/2019 - 22:56
Hòa chung không khí vui Tết Trung thu trên khắp cả nước, tối 10/9/2019, Cơ quan Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố cùng Công đoàn cơ quan tổ chức vui tết Trung thu và tặng quà cho các cháu thiếu nhi là con của cán bộ công chức, viên chứcvà người lao động lao động trong cơ quan.
Tin mới
Phát huy dân chủ ở cơ sở: “Đòn bẩy” xây dựng nông thôn mới
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX
Kinh nghiệm phát triển HTX ở Hà Lan: Linh hoạt áp dụng vào Việt Nam
Tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nôn thôn mới đảm bảo thiết thực, trang nghiêm và hiệu quả
Triển khai lập quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045
VCA - Agriterra tổ chức Hội thảo Kinh nghiệm quản trị và phát triển HTX tại Hà Lan – khả năng vận dụng tại Việt Nam
HTX Thủ công mỹ nghệ An Dương: Tìm đường xuất ngoại
Phát triển kinh tế hợp tác trong lĩnh vực phi nông nghiệp cần đột phá mạnh mẽ
HỘI NGHỊ TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG VÀ NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG NĂM 2019
Cơ quan Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố tổ chức “Đêm hội trăng rằm”.
Nghị định số 55/2019/NĐ-CP của Chính phủ : Về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Nhất trí đề nghị xét, công nhận huyện Cát Hải là huyện nông thôn mới
Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050: Phải rõ định hướng phát triển, phù hợp các mục tiêu đề ra trong Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị
Tọa đàm Tăng cường liên kết - Phát triển kinh tế hợp tác bền vững
Phát triển chăn nuôi gia cầm: Cân nhắc quy mô hợp lý