Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621293
Khách trực tuyến : 80
Thành viên trực tuyến : 1
 

 

Qũy tín dụng nhân dân Lưu Kiếm (Thủy Nguyên): Đẩy mạnh cho vay phát triển sản xuất
24/10/2018 - 10:28

Qũy tín dụng nhân dân Lưu Kiếm (Thủy Nguyên)

Đẩy mạnh cho vay phát triển sản xuất

9 tháng qua, tổng dư nợ của Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) Lưu Kiếm đạt 110 tỷ đồng, tăng 12 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái. Quỹ tập trung cho vay phát triển sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh nhỏ, góp phần tạo thêm việc làm, tăng thu nhập và hạn chế tín dụng đen ở địa phương.

Hộ anh Vũ Văn Hùng là một trong những hộ làm kinh tế giỏi tiêu biểu của xã Gia Minh (huyện Thủy Nguyên). Ngắm trang trại tổng hợp rộng trên 10.000 m2 của gia đình anh, ai cũng ngưỡng mộ. Bình quân mỗi năm, trang trại của anh Hùng mang lại lợi nhuận từ 120 – 200 triệu đồng. Anh Hùng cho biết, gia đình có được cơ ngơi như ngày hôm nay là nhờ nguồn vốn vay phát triển sản xuất từ QTDND Lưu Kiếm. Trước năm 2008, gia đình anh thuộc diện hộ cận nghèo của xã. Không cam chịu nghèo khó, vợ chồng anh mạnh dạn vay 200 triệu đồng của QTDND Lưu Kiếm xây dựng trang trại nuôi lợn, gà, thả cá, trồng mía và cây ăn quả. Làm ăn khấm khá, quy mô trang trại ngày càng mở rộng, gia đình anh vẫn đang duy trì vay 300 triệu đồng từ quỹ để phát triển trang trại. Quỹ cho vay với lãi suất ưu đãi, thủ tục nhanh gọn, thuận lợi cho bà con…

Hộ anh Vũ Văn Hùng là 1 trong số khách hàng đang được QTDND Lưu Kiếm hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất. Giám đốc quỹ Nguyễn Văn Tám cho biết, hiện có gần 700 lượt thành viên và bà con 6 xã của huyện Thủy Nguyên gồm: Lưu Kiếm, Lưu Kỳ, Liên Khê, Hòa Bình, Kênh Giang và xã Gia Minh đang vay vốn sản xuất từ quỹ. 9 tháng qua, tổng dư nợ của quỹ đạt 110 tỷ đồng, lợi nhuận đạt hơn 800 triệu đồng. So với kế hoạch năm cả 2018, dư nợ và lợi nhuận đều “về đích trước” 3 tháng. Để có kết quả này, quỹ đổi mới phương thức cho vay, chủ động tiếp cận với các khách hàng, các hộ sản xuất có nhu cầu vay vốn. Nhằm bảo đảm an toàn nguồn vốn và giúp người vay phát huy hiệu quả nguồn vốn, Ban giám đốc, Hội đồng quản trị phân công cán bộ trực tiếp phụ trách địa bàn, nắm bắt thông tin khách hàng, phân tích và đánh giá cụ thể các phương án sản xuất, kinh doanh, mô hình và kế hoạch đầu tư… Từ đó, quỹ xác định mức cho vay và thời điểm giải ngân phù hợp. Cùng với đó, quỹ chú trọng kiểm tra, phát hiện sớm và xử lý dứt điểm những món vay có khả năng phát sinh thành nợ xấu. Do vậy, hiện quỹ không phát sinh nợ xấu.

Bên cạnh đó, QTDND Lưu Kiếm thực hiện tốt việc huy động tiền gửi trong dân. Quỹ thường xuyên thông báo rộng rãi mức lãi suất huy động tiền gửi của quỹ đến người dân để bà con có nhu cầu gửi tiền biết và lựa chọn. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ nguồn để thanh toán tiền gốc, tiền lãi khi khách hàng có nhu cầu, tạo uy tín với khách hàng. Đến nay, số tiền gửi tại quỹ đạt 80 tỷ đồng, tăng 6 tỷ đồng so với cuối năm 2014 bắt đầu chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX năm 2012.

Theo Giám đốc quỹ Nguyễn Văn Tám, thời gian tới, QTDND Lưu Kiếm tiếp tục nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, đầu tư cơ sở hạ tầng đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Quỹ thực hiện cắt giảm các thủ tục hành chính cho vay, bảo đảm nhanh gọn. Cùng với đó, quỹ sẽ triển khai một số chương trình ưu đãi nhằm thu hút khách hàng. Cụ thể, với khách hàng gửi tiết kiệm có thể rút tiền 24/24 giờ vẫn được hưởng đầy đủ lãi suất, được tặng quà khi gửi tiền vào các dịp lễ, Tết…Với khách hàng vay vốn, quỹ ưu tiên giảm lãi suất đối với đối tượng thuộc diện hộ nghèo, mức giảm cụ thể tùy từng trường hợp; khách hàng vay lượng vốn nhỏ có thể không cần tài sản thế chấp; giãn hoãn nợ cho các hộ sản xuất gặp rủi ro do thiên tai…Với các chính sách ưu đãi này, quỹ phấn đấu đến năm 2020, dư nợ đạt 150 tỷ đồng, tăng cường nguồn vốn hoạt động, đáp ứng tốt nhu cầu vay vốn tại chỗ, phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh của người dân địa phương.

Lan Anh (Báo Hải Phòng)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tặng quà tết cho hộ nghèo
Thời gian: 15/01/2019 - 15:52
Ngày 15/01/2019, Lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố đã tổ chức thăm và tặng quà Tết tại các gia đình thành viên thuộc diện hộ nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam tại một số Hợp tác xã thành viên Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố trên địa bàn các huyện Tiên Lãng và Vĩnh Bảo.