Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621451
Khách trực tuyến : 486
Thành viên trực tuyến : 2
 

 

HTX nuôi khát vọng khép kín chuỗi sản xuất hàng hóa
11/10/2018 - 15:51

HTX nuôi khát vọng khép kín chuỗi sản xuất hàng hóa


 

HTX Nông - Lâm - Thủy sản Việt Nam (đội 4, xã Tây Hưng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) được thành lập tháng 5/2018. Đây là đơn vị tập hợp sức mạnh, nhiệt huyết của những người trẻ tuổi với mong muốn phát triển HTX thành một thương hiệu uy tín, là “cánh chim đầu đàn” trong việc sản xuất nông sản an toàn khép kín, giúp người dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc và quy trình sản xuất...

Hiện nay, trung bình mỗi ngày HTX cung cấp ra thị trường 1 tấn thực phẩm các loại. Bên cạnh việc bán sản phẩm tại cửa hàng, HTX cung cấp thực phẩm ổn định cho 30 trường học và 10 doanh nghiệp.

Tất cả sản phẩm của HTX được nuôi trồng tập trung, không có diện tích dưới 1ha. Các loại sản phẩm HTX có thể cung cấp được khá phong phú từ rau củ quả, thịt lợn, thịt gà, trứng, thủy hải sản và chuối. Sản phẩm của HTX được Chi Cục quản lý Nông lâm thủy hải sản Hải Phòng cấp Giấy chứng nhận An toàn vệ sinh thực phẩm.

Sản phẩm đa dạng

HTX có vùng trồng rau màu diện tích hơn 40 ha (dự kiến sẽ tăng lên 100 ha vào cuối năm nay) thuộc vùng đất phù sa ven biển thích hợp trồng hầu hết các loại rau, củ, quả theo từng mùa vụ.

Vựa chuối của HTX nằm giữa vùng chuối lớn nhất của huyện Tiên Lãng nói riêng và Hải Phòng nói chung. Với đặc thù là vùng nước lợ ven sông, quả chuối nơi đây ngọt đậm đà, kích thước quả to vừa phải và mỗi cây cho rất nhiều nải trên mỗi buồng.

Đặc biệt hơn, khi vùng chuối nằm trên các bờ đầm thủy sản bị rất ít sâu bệnh gây hại khiến việc trồng chuối ở đây gần như không phải dùng thuốc bảo vệ thực vật, các thành viên thường dùng vôi bột khử khuẩn gốc chuối khi thu hoạch xong.

Các sản phẩm cá nước ngọt, nước lợ của HTX được nuôi trong các vùng đầm quy mô hàng trăm ha thuộc quy hoạch vùng thủy sản của thành phố Hải Phòng. Nguồn thức ăn chủ yếu của các loại cá là các phụ phẩm nông nghiệp như thóc bung, cám gạo, cỏ, thân cây chuối thái nhỏ, rau muống, ngô... hạn chế tối đa việc dùng thức ăn công nghiệp nên chất lượng thủy sản của HTX được rất nhiều khách hàng đặc biệt ưa chuộng.

Sản phẩm tôm thẻ, tôm sú, tôm rảo của HTX đang được thành viên nuôi quảng canh trong các vùng đầm cho chất lượng tôm săn chắc, thịt thơm ngon, con tôm khỏe mạnh.

Anh Phạm Văn Quyên (sinh năm 1987) - Giám đốc HTX, cho biết lợi thế về nguồn nước, về chất đất làm cho những sản phẩm nông, thủy sản của HTX có hương vị khác với những vùng còn lại. 100% diện tích đất sản xuất của HTX nằm trong vùng nước lợ.

Lãnh đạo HTX là những người trẻ tuổi, đầy nhiệt huyết, ham học hỏi; thành viên của HTX là những người có kinh nghiệm lâu năm trong canh tác nông nghiệp. HTX có đội ngũ cán bộ kỹ thuật năng động, chuyên môn vững vàng.

Các hộ nông dân liên kết với HTX hầu hết là những hộ có diện tích đất canh tác lớn, tập trung... Đó chính là những lợi thế, là “nguồn vốn” mà HTX có được để phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh.

chuoi-gia-tri-san-xuat-hang-ho-2502-7249

Cán bộ HTX đi kiểm tra tình hình sản xuất hàng ngày

Hướng tới chế biến thực phẩm

Lực lượng công nhân, người lao động, các cháu học sinh là những đối tượng chính mà HTX hướng tới cung cấp thực phẩm. Trung bình giá mỗi suất ăn của người lao động, của các cháu tương đối thấp, chỉ 15.000 - 20.000 đồng.

Do cơ cấu giá tiền trong các suất ăn còn thấp, nên nguồn thực phẩm chưa chắc đã bảo đảm tươi ngon, đủ dinh dưỡng. Với mong muốn cung cấp cho người lao động, cho các cháu những bữa ăn ngon, bổ, giá thành hợp lý... cánh đồng mẫu lớn, vùng sản xuất tập trung của HTX ra đời.

Giám đốc Phạm Văn Quyên cho biết: “Trước, tôi là giáo viên chuyên ngành điện của một trường cao đẳng tại Hải Phòng. Với khát khao làm nông nghiệp, cung cấp thực phẩm sạch, năm 2016 tôi xin vào công ty CP nông sản Việt Nam VEG làm việc. Tại đây, tôi được lãnh đạo công ty giao giữ chức vụ Phó Giám đốc công ty. Với mong muốn tạo thành chuỗi khép kín trong việc cung cấp thực phẩm đến các đơn vị, tôi đã quyết định thành lập HTX. Vai trò chính của HTX là sản xuất nông - lâm - thủy sản”.

Bên cạnh 7 thành viên sáng lập ban đầu trực tiếp góp vốn và đất đai vào HTX sản xuất, HTX còn liên kết sản xuất với 20 hộ dân. Để quá trình liên kết bền chặt, HTX và các hộ dân ký kết hợp đồng rõ ràng.

Trong quá trình sản xuất, các hộ chịu sự quản lý về kỹ thuật chăm sóc của cán bộ kỹ thuật HTX. Các hộ không được tự ý dùng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc có hàm lượng chất cấm trong chăn nuôi...

Hàng ngày, cán bộ kỹ thuật HTX xuống kiểm tra, ghi nhật ký theo dõi tình hình sản xuất, thời gian cách ly, thu hoạch nông sản. Các sản phẩm sau khi thu hoạch đều được kiểm tra chất lượng kỹ trước khi cung cấp ra thị trường.

Mục tiêu của ban lãnh đạo HTX là khép kín chuỗi sản xuất (trồng, tìm thị trường tiêu thụ, chế biến thành phẩm), chịu trách nhiệm trước pháp luật, khách hàng về sản phẩm mình cung cấp ra thị trường.

“Vì vậy, sau khi HTX hoạt động ổn định, làm tốt vai trò sản xuất của mình, chúng tôi sẽ hướng tới chế biến, cung cấp suất ăn cho người lao động tại các nhà máy, khu công nghiệp và các trường học. Làm được việc này thì khách hàng sẽ được sử dụng các sản phẩm chất lượng tốt, dễ truy suất nguồn gốc, giá thành lại rẻ vì không thông qua trung gian”, Giám đốc Phạm Văn Quyên cho biết.

Thanh Vân (Thời báo kinh doanh)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
HTX Tiên Minh: 11 năm liền bao tiêu sản phẩm nông nghiệp cho thành viên(25/02/2019 - 10:25)
HTX Thành Vinh: Vì môi trường xanh sạch đẹp(15/02/2019 - 16:48)
Các Hợp tác xã phục vụ thị trường Tết: Sản phẩm đa dạng, chất lượng tốt(29/01/2019 - 08:22)
HTX dịch vụ nông nghiệp và điện năng An Hưng (huyện An Dương): Doanh thu cao nhờ đầu tư đúng hướng(29/01/2019 - 07:59)
Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tân Vũ tổ chức Đại hội Đại biểu thường niên tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ năm 2018(24/01/2019 - 16:41)
QUỸ TÍN DỤNG NHÂN DÂN AN ĐỒNG, HUYỆN AN DƯƠNG TỔ CHỨC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU THÀNH VIÊN TỔNG KẾT NHIỆM KỲ IV (2014 - 2018), ĐỀ RA PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ NHIỆM KỲ V (2019 - 2023)(22/01/2019 - 15:06)
Định hình đầu ra từ đầu vào(14/01/2019 - 10:37)
HTX Môi trường và Dịch vụ thương mại Thành Vinh kỷ niệm 10 năm thành lập(24/12/2018 - 09:02)
Giá trị vượt trội từ trồng lúa hữu cơ ở Đại Thắng(05/12/2018 - 14:24)
Hợp tác xã nông nghiệp Tiên Minh (Tiên Lãng): Cầu nối hỗ trợ bà con sản xuất, tiêu thụ sản phẩm(30/11/2018 - 09:38)
Công ty TNHH thủy sản Hải Minh Đăng (Cát Hải): Đưa ra thị trường sản phẩm nước mắm sá sùng (29/11/2018 - 16:44)
HTX Bạch Đằng liên kết nuôi cá đem lại hiệu quả kinh tế cao (13/11/2018 - 09:15)
Chuyển trang    
Trang số:  1/14
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 19 của Tổ chức Hợp tác Nông dân châu Á tại Đà Nẵng
Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2018; phát động phong trào thi đua và ký giao ước thi đua năm 2019
Thúc đẩy việc ký kết hợp tác giữa tỉnh Kagawa và thành phố Hải Phòng
Công ty Cổ phần Lavifood đầu tư Nhà máy chế biến rau củ quả tại huyện Tiên Lãng
Từ ngày 10/4/2019 điều chỉnh phân làn, phân luồng đường Cầu Đất và các tuyến đường lân cận
Liên minh HTX Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 19 của Tổ chức Hợp tác Nông dân châu Á tại Đà Nẵng
Liên minh HTX Việt Nam triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển KTHT, HTX tỉnh Cao Bằng
Tp.HCM phê duyệt chủ trương tổ chức Hội chợ Xúc tiến thương mại và công nghệ HTX năm 2019
Văn bản của Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố về việc triển khai kế hoạch trợ giúp đào tạo cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hải Phòng năm 2019.
130 tỷ đồng dành đào tạo cán bộ cho HTX năm 2018
Khai thác các nguồn lực quốc tế hỗ trợ phát triển hợp tác xã
Tri thức và kinh tế hợp tác là xu thế của thế giới
8 giải pháp thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ nông sản năm 2019
Mạnh ai nấy làm, nông sản khó thoát mất giá
Xây dựng chuỗi giá trị là vinh dự và trách nhiệm đối với đất nước