Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621181
Khách trực tuyến : 888
Thành viên trực tuyến : 2
 









 













HTX TCMN An Dương - Hải Phòng: Những bước đi sáng tạo
07/09/2018 - 10:34

HTX TCMN An Dương - Hải Phòng: Những bước đi sáng tạo

 

Sau hơn 40 năm gìn giữ và theo nghề truyền thống - thủ công mỹ nghệ (TCMN), thêu ren, móc xuất khẩu, đầu năm 2017, chị Đoàn Thị Nga - Giám đốc HTX TCMN An Dương (thị trấn An Dương, huyện An Dương, Tp.Hải Phòng) đã quyết định dấn thân đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp - trồng nấm Hoàng Đế. Hiện nay, nấm của HTX đang được bán với giá 100.000 đồng/kg nấm tươi.

Bên cạnh hai nhà trồng nấm Hoàng Đế tại HTX, HTX còn liên kết với 3 trại nấm khác để trồng và cung cấp nấm ra thị trường. Riêng từ tháng 7/2018 đến nay, HTX đã cung cấp ra thị trường hơn 5 tạ nấm.

Dám nghĩ, dám làm

Đầu năm 2017, khi PV Thời báo Kinh Doanh cùng đoàn công tác của Liên minh HTX&DN Tp.Hải Phòng đến HTX thăm và làm việc, Giám đốc Đoàn Thị Nga chia sẻ: “Trước đây, sản phẩm của HTX chủ yếu làm gia công cho các DN như công ty XNK TCMN Việt Nam, công ty Mai Trang… Gần đây, HTX đã tăng cường xúc tiến làm việc với các đối tác nước ngoài, phấn đấu trong năm nay sẽ đưa sản phẩm của mình sang thị trường Mỹ”.

Song song với việc quảng bá, làm thương hiệu cho sản phẩm đan móc truyền thống, HTX đang xây dựng hệ thống nhà làm nấm diện tích 600m2 và nhà chế biến nấm diện tích 200m2 để sản xuất nấm Hoàng Đế.

HTX được UBND huyện An Dương cho thuê 2.500m2 đất để phục vụ SX-KD. Hoạt động móc đan đa phần được các lao động nhận về nhà làm nên diện tích đất được thuê vẫn còn nhiều.

“Để không lãng phí tài nguyên, HTX đang xây dựng nhà trồng và chế biến nấm. Sản phẩm làm ra sẽ được chế biến thành bột để bán, một phần để bán cho du khách đến đây tham quan, ăn uống cuối tuần”, Giám đốc Đoàn Thị Nga cho biết.

HTX đang ấp ủ biến nơi này thành một khu du dịch sinh thái thu nhỏ với các khu vực chính như: Nhà trưng bày các sản phẩm TCMN, khu nhà trồng và chế biến nấm, khu câu cá và chế biến các sản phẩm phục vụ ăn uống như lẩu nấm… để phục vụ du khách cuối tuần.

Đầu tháng 9 có dịp ghé lại HTX, PV nhận thấy, đơn vị đang thay đổi từng ngày. Những khát vọng, ước mơ của tập thể thành viên HTX ấp ủ bấy lâu đang được triển khai khẩn trương và bước đầu cho hiệu quả tích cực.

Giám đốc Đoàn Thị Nga cho biết, nấm Hoàng Đế hay còn gọi là nấm khổng lồ là loại nấm mới tại Việt Nam. Nấm khổng lồ dễ trồng, không cần nhà lạnh, chịu được dải nhiệt độ rộng, phù hợp với khí hậu nước ta, ít mắc bệnh. Đặc biệt, loại nấm này cho năng suất cao nhất so với các loại nấm hiện có tại Việt Nam.

trai-nam-JPG-6764-1536168761.jpg

Bà Đoàn Thị Nga - Giám đốc HTX TCMN An Dương đang chăm sóc trại nấm 

Trồng nấm khổng lồ

Nấm Hoàng Đế có nguồn gốc từ Ấn Độ, sau đó được trồng nhiều ở các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Nấm có kích thước rất lớn, chiều cao tối đa có thể lên đến 20 - 30 cm. Một cây nấm trưởng thành có trọng lượng lên tới 1 - 2 kg tùy thời điểm thu hoạch. Trên thị trường, 1 kg nấm Hoàng Đế có giá 150.000 đồng.

Nguyên liệu chính để làm phôi nấm là mùn cưa, rơm rạ, bông hạt. Bịch nấm được đóng 1,2 - 1,4 kg, cấy giống trong bịch ươm sợi 35 - 40 ngày. Khi những sợi nấm đã ăn trắng bề mặt bịch, các bịch nấm sẽ được đưa xuống khỏi giá và được phủ kín đất. Đất trồng nấm thường là đất thịt được lấy ở tầng sâu cách mặt đất khoảng 40 - 50 cm.

Nấm Hoàng Đế hội tụ đầy đủ những phẩm chất của các loại nấm cao cấp khác như thịt chắc, thơm, ngọt, giòn có thể kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác trong quá trình chế biến món ăn.

Thêm vào đó, nấm Hoàng Đế rất khỏe, dễ trồng, không cần nhà lạnh, chịu được dải nhiệt rộng, vốn đầu tư không lớn, tỷ lệ rủi ro thấp, ít mắc bệnh và năng suất rất cao. “Chỉ cần kiên trì, tỷ mỷ, yêu công việc đang làm là có thể trồng nấm”, Giám đốc Đoàn Thị Nga chia sẻ thêm.

Quy trình trồng không cần phải bón thêm phân hay dùng thuốc trừ sâu nên đây là một thực phẩm sạch. Việc chăm sóc cũng không quá khó khăn. Khi nuôi nấm cần nhớ ba điều kiện là không gió, không nước bẩn, không ánh sáng trực tiếp. Khi tưới nước thì tưới dạng phun sương, ngày 2 lần ướt bề mặt. Khi thu hoạch nấm phải lấy hết chân nấm, thu từng tai nấm trưởng thành, những tai nấm nhỏ để lại thu hoạch sau. Nếu bị chết và chân nấm cũ phải được vệ sinh sạch sẽ để tránh gây mốc.

Thời tiết miền Bắc đã chuyển sang mùa thu. Đây cũng là thời điểm nhiều người tìm mua các phôi nấm để trồng tại nhà, thu hoạch nấm tươi để sử dụng thay vì mua nấm ngoài chợ hoặc tại các siêu thị. Đây cũng là một cách để người dân tự mình cung cấp thực phẩm sạch cho bữa ăn hàng ngày.

Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, thời gian tới, HTX sẽ cung cấp phôi nấm tới người tiêu dùng để họ có thể trồng trực tiếp tại nhà. Một khay phôi nấm sau 25 ngày có thể cho thu hoạch đến 25 kg nấm.

Thanh Vân (Thời báo kinh doanh)
06/9/2018

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa