Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621451
Khách trực tuyến : 466
Thành viên trực tuyến : 2
 

 

HTX Hợp Đức bảo vệ môi trường là nhiệm vụ sống còn
11/07/2018 - 09:03

HTX Hợp Đức bảo vệ môi trường là nhiệm vụ sống còn

 

Là một trong những mô hình HTX kiểu mới tại Hải Phòng, HTX Sản xuất kinh doanh và Dịch vụ nông nghiệp Hợp Đức (quận Đồ Sơn, Tp.Hải Phòng) đã chú trọng cung cấp các dịch vụ sản xuất phù hợp về giá cả, bảo đảm về chất lượng, nhằm hỗ trợ các thành viên sản xuất, bảo vệ môi trường, hướng đến sản xuất bền vững.

Chuyển đổi theo Luật HTX 2012 vào năm 2015, HTX Hợp Đức đang tập trung phát triển sản xuất kinh doanh 313 ha lúa và rau màu; 65 ha thủy sản.

Sau khi chuyển đổi theo Luật HTX 2012, HTX Hợp Đức từng bước đổi mới trong hoạt động sản xuất kinh doanh, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất. Trong đó, tiêu chuẩn thực phẩm an toàn VietGAP được HTX áp dụng hiệu quả nhằm sản xuất ra những nông sản bảo đảm chất lượng trước khi xuất ra thị trường.

“Cầu nối” trong sản xuất

Trong hoạt động trồng trọt, HTX đã động viên các thành viên dồn điền đổi thửa, quy hoạch vùng sản xuất lúa, rau màu tập trung; chọn những cây tiêu biểu, phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương để phát triển, như: Rau muống Đồ Sơn, súp lơ xanh, khoai tây Đà Lạt, dưa hấu, nếp cái hoa vàng…

Nhằm hỗ trợ và giải quyết những khó khăn cho thành viên trong sản xuất, HTX đã đứng ra làm tốt khâu đầu vào và đầu ra. HTX đứng ra cung ứng giống, làm đất, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… bảo đảm quy trình sản xuất cho các thành viên và người dân. Sản phẩm sản xuất ra được HTX thu mua với giá hợp lý để cung ứng cho các đơn vị có nhu cầu và nhân dân trong và ngoài thành phố.

Trong sản xuất lúa, HTX đẩy mạnh phát triển giống nếp cái hoa vàng. Các thành viên thực hiện cơ giới hóa đồng bộ từ khi gieo mạ đến thu hoạch. Cây lúa vì thế ít dịch bệnh, năng suất cao, giải phóng sức lao động.

Đối với nuôi trồng thủy sản, HTX trực tiếp cung ứng giống, thức ăn, thuốc thú y cho các thành viên và người dân thông qua các nhà máy, giảm được chi phí cho người chăn nuôi.

Nhờ làm tốt vai trò cầu nối giữa nông dân và doanh nghiệp, các hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX ngày càng hiệu quả. Các thành viên ngày càng tin tưởng vào HTX. Sản phẩm được cam kết về chất lượng, tạo được niềm tin cho người tiêu dùng

Đặc biệt, trong quá trình sản xuất HTX luôn chú trọng đến yếu tố môi trường để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao và khắt khe đối với chất lượng sản phẩm nông sản, đặc biệt về tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

htx-hop-duc-JPG-2857-1530547842.jpg

HTX Hợp Đức được khen thưởng HTX vững mạnh hàng đầu Tp.Hải Phòng

Bảo đảm tiêu chuẩn nông sản

Công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường được HTX triển khai thường xuyên, nhằm nâng cao ý thức các thành viên và người dân. HTX đã thành lập tổ bảo vệ môi trường nhằm tổ chức triển khai, hướng dẫn nông dân, chuyển giao công nghệ sản xuất an toàn VietGAP.

“Một trong những yếu tố hàng đầu làm mất an toàn thực phẩm là do ô nhiễm thuốc BVTV ở môi trường sản xuất (đất, nước...) và đặc biệt là việc tồn dư dư lượng thuốc BVTV quá mức cho phép khi thu hoạch và tiêu thụ. Vì vậy, sử dụng thuốc BVTV đúng quy định sẽ mang lại hiệu quả cao trong sản xuất”, ông Nguyễn Thanh Tùng - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX, cho biết.

Muốn bảo đảm năng suất, chất lượng phải thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ sản xuất, trong đó có việc quản lý, phòng trừ sâu bệnh. Vì vậy, quy tắc sử dụng thuốc BVTV đúng liều lượng, đúng lúc, đúng thuốc được các thành viên thực hiện triệt để.

Nhằm tận dụng tốt rơm rạ sau thu hoạch, HTX sử dụng chế phẩm sinh học xử lý rơm rạ làm phân bón hữu cơ, góp phần lấy lại độ phì nhiêu và tăng hàm lượng các chất khoáng cho đất, giảm thiểu các tác động đến môi trường.

Trong nuôi trồng thủy sản, HTX đã từng bước thực hiện các biện pháp để ngăn chặn, kiểm soát, hạn chế tối đa các mối nguy hại gây ô nhiễm nguồn nước; đẩy mạnh phát triển theo hướng ổn định diện tích, thâm canh tăng năng suất, tích cực áp dụng các tiến bộ KH-KT, quản lý tốt môi trường, dịch bệnh vùng nuôi, bảo đảm chất lượng ATVSTP.

Gắn sản xuất với bảo vệ môi trường là giải pháp để phát triển bền vững, từng bước nâng cao hiệu quả kinh tế, giải quyết khó khăn về đầu ra cho các thành viên, qua đó, thương hiệu “Nông sản an toàn Hợp Đức” đã được khẳng định trên thị trường.

Như Yến (Thời báo kinh doanh)
03/7/2018

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
HTX Tiên Minh: 11 năm liền bao tiêu sản phẩm nông nghiệp cho thành viên(25/02/2019 - 10:25)
HTX Thành Vinh: Vì môi trường xanh sạch đẹp(15/02/2019 - 16:48)
Các Hợp tác xã phục vụ thị trường Tết: Sản phẩm đa dạng, chất lượng tốt(29/01/2019 - 08:22)
HTX dịch vụ nông nghiệp và điện năng An Hưng (huyện An Dương): Doanh thu cao nhờ đầu tư đúng hướng(29/01/2019 - 07:59)
Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tân Vũ tổ chức Đại hội Đại biểu thường niên tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ năm 2018(24/01/2019 - 16:41)
QUỸ TÍN DỤNG NHÂN DÂN AN ĐỒNG, HUYỆN AN DƯƠNG TỔ CHỨC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU THÀNH VIÊN TỔNG KẾT NHIỆM KỲ IV (2014 - 2018), ĐỀ RA PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ NHIỆM KỲ V (2019 - 2023)(22/01/2019 - 15:06)
Định hình đầu ra từ đầu vào(14/01/2019 - 10:37)
HTX Môi trường và Dịch vụ thương mại Thành Vinh kỷ niệm 10 năm thành lập(24/12/2018 - 09:02)
Giá trị vượt trội từ trồng lúa hữu cơ ở Đại Thắng(05/12/2018 - 14:24)
Hợp tác xã nông nghiệp Tiên Minh (Tiên Lãng): Cầu nối hỗ trợ bà con sản xuất, tiêu thụ sản phẩm(30/11/2018 - 09:38)
Công ty TNHH thủy sản Hải Minh Đăng (Cát Hải): Đưa ra thị trường sản phẩm nước mắm sá sùng (29/11/2018 - 16:44)
HTX Bạch Đằng liên kết nuôi cá đem lại hiệu quả kinh tế cao (13/11/2018 - 09:15)
Chuyển trang    
Trang số:  1/14
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
Khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 19 của Tổ chức Hợp tác Nông dân châu Á tại Đà Nẵng
Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2018; phát động phong trào thi đua và ký giao ước thi đua năm 2019
Thúc đẩy việc ký kết hợp tác giữa tỉnh Kagawa và thành phố Hải Phòng
Công ty Cổ phần Lavifood đầu tư Nhà máy chế biến rau củ quả tại huyện Tiên Lãng
Từ ngày 10/4/2019 điều chỉnh phân làn, phân luồng đường Cầu Đất và các tuyến đường lân cận
Liên minh HTX Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 19 của Tổ chức Hợp tác Nông dân châu Á tại Đà Nẵng
Liên minh HTX Việt Nam triển khai các hoạt động hỗ trợ phát triển KTHT, HTX tỉnh Cao Bằng
Tp.HCM phê duyệt chủ trương tổ chức Hội chợ Xúc tiến thương mại và công nghệ HTX năm 2019
Văn bản của Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố về việc triển khai kế hoạch trợ giúp đào tạo cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hải Phòng năm 2019.
130 tỷ đồng dành đào tạo cán bộ cho HTX năm 2018
Khai thác các nguồn lực quốc tế hỗ trợ phát triển hợp tác xã
Tri thức và kinh tế hợp tác là xu thế của thế giới
8 giải pháp thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ nông sản năm 2019
Mạnh ai nấy làm, nông sản khó thoát mất giá
Xây dựng chuỗi giá trị là vinh dự và trách nhiệm đối với đất nước