Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 622720
Khách trực tuyến : 42
Thành viên trực tuyến : 0
 
Tăng cường phối hợp giữa Liên minh HTX Việt Nam và các bộ ngành
01/07/2020 - 14:57

Tăng cường phối hợp giữa Liên minh HTX Việt Nam và các bộ ngành

Hợp tác xã | Thứ hai, 29/6/2020 | 00:58 GMT+7 

Kinh tế tập thể, HTX thời gian qua đã đem lại lợi ích rất lớn cho nền kinh tế, nhất là lợi ích của người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc phát triển kinh tế tập thể, HTX còn nhiều khó khăn, thách thức. 

Tốc độ tăng trưởng của khu vực kinh tế tập thể (KTTT) còn thấp hơn các khu vực khác. Phần lớn tổ chức kinh tế tập thể, HTX quy mô còn nhỏ, hoạt động còn đơn giản trong vài lĩnh vực. Có nơi còn hình thức, chưa phải lấy mục tiêu kinh tế làm động lực phát triển. Sự tham gia liên kết giữa các HTX với nhau, giữa các HTX với doanh nghiệp còn hạn chế.

Do vậy, các bộ, ngành phải tạo điều kiện thuận lợi nhất để khu vực KTTT, HTX phát triển đa dạng, mở rộng quy mô và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới, phát triển KTTT, HTX tại buổi làm việc với Liên minh HTX Việt Nam sáng 26/6.

Pho-Thu-tuong-Trinh-Dinh-Dung.png

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Liên minh HTX Việt Nam (Ảnh: Phạm Duy)

Cần sự hỗ trợ tương xứng

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cho biết, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước thời gian qua đã giúp cho khu vực KTTT, HTX từng bước phát triển và đóng góp quan trọng vào GDP của đất nước. Tuy vậy, sự hỗ trợ đối với khu vực KTTT, HTX còn nhiều yếu thế này vẫn còn nhiều hạn chế. Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam kiến nghị thời gian tới, Chính phủ quan tâm, hỗ trợ tích cực đối với khu vực này.

Về chương trình hỗ trợ HTX giai đoạn 2021 - 2025, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cho biết cần hỗ trợ cho cả 3 nhóm đối tượng là KTTT, HTX; cơ quan quản lý nhà nước về KTTT, HTX và hệ thống Liên minh HTX Việt Nam, dự kiến tổng kinh phí là 38.288 tỷ đồng. Bên cạnh đó, về kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025, Liên minh HTX Việt Nam đã xây dựng, gửi Bộ KH&ĐT với tổng số vốn đầu tư là 2.438 tỷ đồng, trong đó tăng vốn điều lệ cho Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX là 1.650 tỷ đồng, vốn đầu tư xây dựng cơ bản là 880 tỷ đồng.

Ngoài ra, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cũng đề nghị, các bộ, ngành thời gian tới cần tiếp tục phối hợp với Liên minh HTX Việt Nam để thúc đẩy KTTT, HTX phát triển nhanh, bền vững.Tại buổi làm việc, đại diện các bộ ngành đánh giá cao kết quả đạt được của khu vực KTHT, HTX trong 5 năm qua. Nhất là từ đầu năm đến nay, dưới sự chỉ đạo, hỗ trợ của Liên minh HTX Việt Nam, khu vực này đã từng bước vượt qua khó khăn trước đại dịch Covid-19.

Vo-Thanh-Thong-6793-1593368641.png

Ông Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT 

Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành

Ông Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho rằng, mặc dù gặp nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19, nhưng các hoạt động kinh tế nói chung, KTTT và HTX nói riêng vẫn đạt được kết quả khả quan.

Liên minh HTX Việt Nam đã phát huy tốt vai trò là đại diện cho thành viên và HTX, trong đó đặc biệt là xây dựng các mô hình HTX.

“Thời gian qua, Liên minh HTX Việt Nam đã làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao vị thế của hệ thống Liên minh HTX đối với toàn xã hội. Tập trung tuyên truyền về Luật HTX năm 2012 và tuyên truyền về các mô hình HTX hoạt động có hiệu quả, bởi chỉ có mô hình thành công mới tuyên truyền tốt. “Trăm nghe không bằng một thấy”, người dân thấy tốt thì họ sẽ làm theo tốt”, ông Thống nhấn mạnh. 

Le-Son-Hai-2047-1593368320.png

Ông Lê Sơn Hải, Thứ trưởng - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc

Liên minh HTX Việt Nam cũng phối hợp chặt chẽ với Bộ KH&ĐT trong việc xây dựng Sách trắng về HTX, xây dựng chương trình hỗ trợ HTX giai đoạn 2021 - 2030.

Về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn tới là 2.563 tỷ đồng, trong đó nhu cầu vốn điều lệ cho Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX là 1.550 tỷ đồng, nhu cầu vốn dự án mới đầu tư là 1.013 tỷ đồng, Bộ KH&ĐT ghi nhận và sẽ tiến hành thẩm định kế hoạch đầu tư công của Liên minh HTX Việt Nam sau khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết theo đúng quy định.

Ông Lê Sơn Hải, Thứ trưởng - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc cho biết, bản thân ông cũng đánh giá cao công tác phối hợp giữa Liên minh HTX Việt Nam với Uỷ ban Dân tộc trong thời gian qua nhằm thúc đẩy phát triển KTTT, HTX ở các vùng miền núi đặc biệt khó khăn.

“Chúng tôi đã đề xuất với các ngành chức năng để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình hỗ trợ phát triển đồng bào dân tộc vùng khó khăn, đồng thời mong muốn Liên minh HTX Việt Nam phối hợp sâu hơn, mang lại hiệu quả tích cực hơn cho đồng bào các dân tộc phát triển kinh tế, trong đó có việc liên kết phát triển KTTT, HTX, qua đó nâng cao hơn nữa đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng núi, vùng khó khăn”, ông Lê Sơn Hải nhấn mạnh.

Nguyen-Cao-Luc.png

Ông Nguyễn Cao Lục, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Ông Nguyễn Cao Lục, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, 6 tháng vừa qua, ngoài những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 mà báo cáo của Liên minh HTX Việt Nam đã nêu, Văn phòng Chính phủ cũng nhận được báo cáo của Bộ NN&PTNT và Bộ KH&ĐT càng cho thấy những khó khăn của khu vực này. 

Thời gian tới Liên minh HTX Việt Nam có nhiều nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện, trong đó có việc tổ chức Đại hội Liên minh HTX Việt Nam nhiềm kỳ VI.

“Linh hồn của Đại hội, sản phẩm của Đại hội là Điều lệ của Liên minh HTX Việt Nam. Muốn làm tốt việc này thì Liên minh HTX Việt Nam cần phối hợp tốt với các Bộ, ngành để xem xét thấu đáo, trước khi sửa đổi một số điểm của Điều lệ để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”.

Nguyen-Anh-Tu_1593163392.png

Ông Nguyễn Anh Tú, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự (Bộ Tư pháp)

Ông Nguyễn Anh Tú, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự (Bộ Tư pháp), nêu vấn đề: Để giúp các HTX thành viên thì Liên minh HTX Việt Nam phải nghiên cứu những bất cập của Luật HTX 2012.

Vấn đề thực hiện tích tụ, tập trung ruộng đất thì phải làm thế nào để tránh động chạm đến các dự án đang triển khai, đồng thời phát huy được vai trò của HTX, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Đại diện của Bộ Tư pháp cũng ghi nhận Liên minh HTX Việt Nam thời gian qua đã đồng hành hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, trong đó có hỗ trợ pháp lý đối với HTX.

Về chương trình hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn tiếp theo, Bộ Tư pháp mong muốn thời gian tới, Liên minh HTX Việt Nam tham gia chặt chẽ hơn để hỗ trợ tốt hơn cho HTX, vì nhiều HTX không có đủ điều kiện về kinh phí để tham vấn hỗ trợ, tư vấn từ bên ngoài.

Phạm Duy
https://thoibaokinhdoanh.vn/hop-tac-xa/tang-cuong-phoi-hop-giua-lien-minh-htx-viet-nam-va-cac-bo-nganh-1070226.html

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Chương trình hành động của Chính Phủ thực hiện Kết luận số 70-KL/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT(07/10/2020 - 15:03)
Tăng cường phối hợp giữa Liên minh HTX Việt Nam và các bộ ngành(01/07/2020 - 14:57)
Thông điệp Ngày HTX quốc tế năm 2020: Hợp tác xã hành động vì biến đổi khí hậu(23/06/2020 - 15:00)
Bắt đầu đếm ngược đến Đại hội đồng Liên minh HTX quốc tế(20/02/2020 - 09:05)
Làm gì để nông dân được hưởng lợi?(11/12/2019 - 10:05)
Xây dựng giải pháp chia sẻ khoa học công nghệ cho các HTX(26/11/2019 - 09:02)
Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030(25/11/2019 - 11:02)
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: "Cần sự chung tay của các ngành và địa phương để thúc đẩy kinh tế HTX phát triển"(06/11/2019 - 15:12)
Quỹ tín dụng nhân dân Hợp Đức (quận Đồ Sơn): Đồng hành cùng bà con làm giàu(31/10/2019 - 14:59)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm đầu, không có điểm kết thúc(21/10/2019 - 08:41)
Quyết tâm xây dựng nông thôn mới để biến "tam nông" thành thế mạnh của đất nước(21/10/2019 - 08:37)
Thủ tướng Chính phủ nêu một số quan điểm, định hướng về phát triển KTTT(16/10/2019 - 08:47)
Chuyển trang    
Trang số:  1/14
Số bản ghi trên trang:

Tin mới
Liên minh HTX và DN thành phố thăm, làm việc với một số đơn vị thành viên trên địa bàn quận Hải An và huyện Cát Hải.
Thường trực Thành ủy họp báo thông tin về kết quả Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI
Đồng chí Lê Văn Thành tiếp tục giữ chức vụ Bí thư Thành ủy
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025)
Nghị định số 114/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác
Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XVI họp Phiên trù bị
Chương trình hành động của Chính Phủ thực hiện Kết luận số 70-KL/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT
Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025) sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 15/10/2020
Triển khai đánh giá, chấm điểm xác định Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của thành phố
Hợp tác xã trường học - nơi trải nghiệm bổ ích cho sinh viên
Cơ quan Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố Hải Phòng tổ chức “Vui Tết Trung thu”
Doanh nghiệp, HTX kinh doanh dịch vụ điện nông thôn Chủ động đổi mới nâng cao chất lượng dịch vụ
Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu: Phát huy vai trò của hợp tác xã trong thực hiện tiêu chí sản xuất
Thông báo về thời gian đối thoại doanh nghiệp định kỳ tháng 9/2020
Thông báo của Cục Thuế thành phố về việc tổ chức tuần lễ "Đồng hành cùng người nộp thuế"