Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 622300
Khách trực tuyến : 19
Thành viên trực tuyến : 0
 
Xây dựng giải pháp chia sẻ khoa học công nghệ cho các HTX
26/11/2019 - 09:02

Xây dựng giải pháp chia sẻ khoa học công nghệ cho các HTX

Hợp tác xã | Thứ ba, 26/11/2019 | 08:13 GMT+7 

Nhằm tăng cường đầu tư, đáp ứng yêu cầu về ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ khoa học, công nghệ tiên tiến, công nghệ cao trong sản xuất, nhiều đại biểu cho rằng các trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ của từng tỉnh nên kết nối với các HTX để có sự đồng nhất trong công tác quản lý nhà nước cũng như chuyển giao công nghệ đến doanh nghiệp, người dân. 


Trong khuôn khổ sự kiện Trình diễn kết nối cung cầu công nghệ (Techdemo 2019) diễn ra tại tỉnh Gia Lai từ ngày 24 - 26/11, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đã khẳng định vai trò của khoa học công nghệ (KHCN) trong khu vực HTX tại Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương 2019. “HTX như là một tổ chức trung gian của các trung tâm ứng dụng chuyển giao tiến bộ KHCN. Điều đó thể hiện ở tính liên kết, hợp tác trong chuyển giao, ứng dụng đổi mới công nghệ giữa các HTX và các nhà khoa học, tổ chức, cá nhân hoạt động khoa học”, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nói.

IMG-6533-3972-1574730203.jpg

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo (thứ hai từ phải qua) tại Hội nghị

Vai trò của Liên minh HTX

Để nắm rõ hơn nhu cầu và khả năng tiếp nhận KHCN của các HTX, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết tới đây, Liên minh HTX Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ KH&CN tổ chức điều tra để đánh giá trình độ năng lực KHCN của các HTX. Trên cơ sở đề án điện tử hóa hệ thống quản lý, Liên minh HTX Việt Nam sẽ tư vấn, hỗ trợ phát triển kinh tế HTX; đồng thời chủ động phối hợp với Bộ KH&CN xây dựng nền tảng hệ thống thông tin công nghệ phù hợp cung ứng cho HTX. Đây sẽ là nền tảng, cơ sở để định vị trình độ công nghệ chuyển giao cho các HTX.

Nhằm góp phần tăng cường năng lực và hiệu quả hoạt động của các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN, từ đó tìm ra giải pháp tối ưu, thúc đẩy việc ứng dụng và chuyển giao công nghệ, đặc biệt là trong bối cảnh tự do hóa thương mại toàn cầu và làn sóng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Liên minh HTX Việt Nam sẽ định hướng tổ chức các Trung tâm cung ứng dịch vụ cho các HTX bao gồm tư vấn, hỗ trợ tài chính, tín dụng, công nghệ, kỹ thuật sản xuất, quy trình sản xuất... đáp ứng yêu cầu về tiêu chuẩn sản phẩm thương mại trong nước và phục vụ xuất khẩu. Đây cũng là cách để định vị, phát triển thương hiệu sản phẩm của các HTX.

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam mong các sở KHCN, trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN quan tâm hơn nữa đến các HTX; đặc biệt phối hợp chặt chẽ với Liên minh HTX tỉnh, các trung tâm cung ứng dịch vụ để trực tiếp nắm bắt nhu cầu ứng dụng, đổi mới và tư vấn chuyển giao KHCN cho các HTX.

Đồng quan điểm, Thứ trưởng Bộ KH&CN - ông Trần Văn Tùng, ủng hộ và chỉ đạo các đơn vị trong ngành sớm tiếp cận khu vực các HTX - một thị trường lớn chưa được khai thác. Bên cạnh đó, thứ trưởng chỉ đạo Cục Ứng dụng xây dựng giải pháp chia sẻ hệ thống dữ liệu KHCN cho các đơn vị, ban ngành nói chung và các HTX nói riêng.

IMG-6532-6656-1574730203.jpg

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo và Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng

Nâng cao hiệu quả liên kết

Thời gian qua, nhiều trung tâm ứng dụng, chuyển giao công nghệ ở các địa phương trong cả nước đã mạnh dạn tổ chức các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tư vấn, chuyển giao KHCN. Đây chính là cầu nối quan trọng tạo sự liên kết giữa các đơn vị để chuyển hóa các kết quả nghiên cứu ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, hiện các trung tâm vẫn còn gặp không ít khó khăn, thách thức cần vượt qua. Đặc biệt là cơ cấu tổ chức, bộ máy hoạt động của trung tâm chưa được đồng bộ, thống nhất trong tình hình mới. Hoạt động liên kết giữa trung tâm với các HTX, doanh nghiệp chưa nhiều; việc tạo ra sản phẩm có thương hiệu và liên kết theo chuỗi giá trị chưa cao; trình độ đội ngũ cán bộ, viên chức chưa đồng đều, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao còn hạn chế.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm hay nhằm nâng cao hiệu quả liên kết chuyển giao công nghệ giữa các Trung tâm ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương với HTX; nâng cao hiệu quả hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đưa sản phẩm của trung tâm vào thị trường. Mô hình liên kết chuyển giao công nghệ giữa trung tâm ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương với các tổ chức nghiên cứu và phát triển công nghệ cũng như các giải pháp nâng cao vai trò, hiệu quả của các trung tâm khi thực hiện mô hình hoạt động mới đã được đưa ra.

Hà Xuyên (Thời báo kinh doanh)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Bắt đầu đếm ngược đến Đại hội đồng Liên minh HTX quốc tế(20/02/2020 - 09:05)
Làm gì để nông dân được hưởng lợi?(11/12/2019 - 10:05)
Xây dựng giải pháp chia sẻ khoa học công nghệ cho các HTX(26/11/2019 - 09:02)
Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030(25/11/2019 - 11:02)
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: "Cần sự chung tay của các ngành và địa phương để thúc đẩy kinh tế HTX phát triển"(06/11/2019 - 15:12)
Quỹ tín dụng nhân dân Hợp Đức (quận Đồ Sơn): Đồng hành cùng bà con làm giàu(31/10/2019 - 14:59)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm đầu, không có điểm kết thúc(21/10/2019 - 08:41)
Quyết tâm xây dựng nông thôn mới để biến "tam nông" thành thế mạnh của đất nước(21/10/2019 - 08:37)
Thủ tướng Chính phủ nêu một số quan điểm, định hướng về phát triển KTTT(16/10/2019 - 08:47)
Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT(15/10/2019 - 09:31)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện kinh tế tập thể(15/10/2019 - 09:29)
Cần thay đổi nhận thức mang tính đột phá để kinh tế hợp tác phát triển(15/10/2019 - 09:27)
Chuyển trang    
Trang số:  1/13
Số bản ghi trên trang:
LIÊN MINH HTX VÀ DN THÀNH PHỐ THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI CÁC ĐƠN VỊ THÀNH VIÊN
Thời gian: 22/05/2020 - 15:09
Ngày 22/5/2020, đồng chí Lương Minh Huệ Chủ tịch Liên minh HTX và DN thành phố đến thăm, làm việc với Công ty TNHH Hỗ trợ chăm sóc và phát huy người cao tuổi Hưng Phúc, HTX SXKDDVNN xã Đồng Minh và trao Giấy chứng nhận thành viên Liên minh cho HTX Nuôi trồng thủy sản Sông Hóa xã Cao Minh.

Tin mới
CHI BỘ HỢP TÁC XÃ MÔI TRƯỜNG VÀ DỊCH VỤ THƯƠNG MẠI THÀNH VINH TỔ CHỨC ĐẠI HỘI LẦN THỨ III NHIỆM KỲ 2020-2025
Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước do Liên minh HTX Việt Nam, UBND thành phố phát động. Liên minh HTX và DN thành phố phát động giao ước thi đua năm 2020 giữa 04 Khối thi đua thuộc Liên minh HTX và DN thành phố
Liên minh HTX và DN thành phố trân trọng thông báo tới các đơn vị thành viên Chương trình hành động của UBND thành phố thực hiện Thông báo kết luận số 279-TB/TU ngày 27/10/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 26/3/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển thương mại Hải Phòng đến năm 2015, định hướng đến năm 2020
Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tân Vũ tổ chức Đại hội đại biểu thành viên thường niên năm 2020
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tiên Thắng: Bảo đảm cả “đầu vào”, “đầu ra” cho nông sản
Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã: Góp phần “tiếp vốn” cho các đơn vị
Liên minh HTX và DN thành phố trân trọng thông báo cho các HTX, Liên hiệp HTX Văn bản của Liên minh HTX Việt Nam về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ HTX, Liên hiệp HTX gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19
Liên minh HTX và DN thành phố trân trọng thông báo đến các HTX, DN thành viên Văn bản của UBND thành phố về việc tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị của cá nhân, tổ chức trên Cổng Dịch vụ công quốc gia
Ghi sâu lời Bác dạy, thành phố Cảng phát huy cao độ truyền thống “Trung dũng- Quyết thắng”
Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Tâm Quyến tổ chức tặng quà, tư vấn chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện An Dương.
Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hội nền kinh tế ứng phó dịch Covid-19
Những đổi mới tại các HTX kinh doanh dịch vụ điện
Làm việc tại Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Hải Phòng phát huy mạnh mẽ tinh thần dám nghĩ, dám làm, đoàn kết, sáng tạo, làm nên “chiến thắng Bạch Đằng” vang dội trong phát triển kinh tế
Tín hiệu tích cực từ Chương trình hỗ trợ 2261 cho HTX
Hải Phòng: Hiệu quả từ đồng vốn Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX