Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621925
Khách trực tuyến : 47
Thành viên trực tuyến : 0
 

 

Xây dựng giải pháp chia sẻ khoa học công nghệ cho các HTX
26/11/2019 - 09:02

Xây dựng giải pháp chia sẻ khoa học công nghệ cho các HTX

Hợp tác xã | Thứ ba, 26/11/2019 | 08:13 GMT+7 

Nhằm tăng cường đầu tư, đáp ứng yêu cầu về ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ khoa học, công nghệ tiên tiến, công nghệ cao trong sản xuất, nhiều đại biểu cho rằng các trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ của từng tỉnh nên kết nối với các HTX để có sự đồng nhất trong công tác quản lý nhà nước cũng như chuyển giao công nghệ đến doanh nghiệp, người dân. 


Trong khuôn khổ sự kiện Trình diễn kết nối cung cầu công nghệ (Techdemo 2019) diễn ra tại tỉnh Gia Lai từ ngày 24 - 26/11, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đã khẳng định vai trò của khoa học công nghệ (KHCN) trong khu vực HTX tại Hội nghị về hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương 2019. “HTX như là một tổ chức trung gian của các trung tâm ứng dụng chuyển giao tiến bộ KHCN. Điều đó thể hiện ở tính liên kết, hợp tác trong chuyển giao, ứng dụng đổi mới công nghệ giữa các HTX và các nhà khoa học, tổ chức, cá nhân hoạt động khoa học”, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nói.

IMG-6533-3972-1574730203.jpg

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo (thứ hai từ phải qua) tại Hội nghị

Vai trò của Liên minh HTX

Để nắm rõ hơn nhu cầu và khả năng tiếp nhận KHCN của các HTX, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết tới đây, Liên minh HTX Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ KH&CN tổ chức điều tra để đánh giá trình độ năng lực KHCN của các HTX. Trên cơ sở đề án điện tử hóa hệ thống quản lý, Liên minh HTX Việt Nam sẽ tư vấn, hỗ trợ phát triển kinh tế HTX; đồng thời chủ động phối hợp với Bộ KH&CN xây dựng nền tảng hệ thống thông tin công nghệ phù hợp cung ứng cho HTX. Đây sẽ là nền tảng, cơ sở để định vị trình độ công nghệ chuyển giao cho các HTX.

Nhằm góp phần tăng cường năng lực và hiệu quả hoạt động của các Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN, từ đó tìm ra giải pháp tối ưu, thúc đẩy việc ứng dụng và chuyển giao công nghệ, đặc biệt là trong bối cảnh tự do hóa thương mại toàn cầu và làn sóng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Liên minh HTX Việt Nam sẽ định hướng tổ chức các Trung tâm cung ứng dịch vụ cho các HTX bao gồm tư vấn, hỗ trợ tài chính, tín dụng, công nghệ, kỹ thuật sản xuất, quy trình sản xuất... đáp ứng yêu cầu về tiêu chuẩn sản phẩm thương mại trong nước và phục vụ xuất khẩu. Đây cũng là cách để định vị, phát triển thương hiệu sản phẩm của các HTX.

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam mong các sở KHCN, trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN quan tâm hơn nữa đến các HTX; đặc biệt phối hợp chặt chẽ với Liên minh HTX tỉnh, các trung tâm cung ứng dịch vụ để trực tiếp nắm bắt nhu cầu ứng dụng, đổi mới và tư vấn chuyển giao KHCN cho các HTX.

Đồng quan điểm, Thứ trưởng Bộ KH&CN - ông Trần Văn Tùng, ủng hộ và chỉ đạo các đơn vị trong ngành sớm tiếp cận khu vực các HTX - một thị trường lớn chưa được khai thác. Bên cạnh đó, thứ trưởng chỉ đạo Cục Ứng dụng xây dựng giải pháp chia sẻ hệ thống dữ liệu KHCN cho các đơn vị, ban ngành nói chung và các HTX nói riêng.

IMG-6532-6656-1574730203.jpg

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo và Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng

Nâng cao hiệu quả liên kết

Thời gian qua, nhiều trung tâm ứng dụng, chuyển giao công nghệ ở các địa phương trong cả nước đã mạnh dạn tổ chức các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tư vấn, chuyển giao KHCN. Đây chính là cầu nối quan trọng tạo sự liên kết giữa các đơn vị để chuyển hóa các kết quả nghiên cứu ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, hiện các trung tâm vẫn còn gặp không ít khó khăn, thách thức cần vượt qua. Đặc biệt là cơ cấu tổ chức, bộ máy hoạt động của trung tâm chưa được đồng bộ, thống nhất trong tình hình mới. Hoạt động liên kết giữa trung tâm với các HTX, doanh nghiệp chưa nhiều; việc tạo ra sản phẩm có thương hiệu và liên kết theo chuỗi giá trị chưa cao; trình độ đội ngũ cán bộ, viên chức chưa đồng đều, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao còn hạn chế.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm hay nhằm nâng cao hiệu quả liên kết chuyển giao công nghệ giữa các Trung tâm ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương với HTX; nâng cao hiệu quả hoạt động ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đưa sản phẩm của trung tâm vào thị trường. Mô hình liên kết chuyển giao công nghệ giữa trung tâm ứng dụng, chuyển giao công nghệ địa phương với các tổ chức nghiên cứu và phát triển công nghệ cũng như các giải pháp nâng cao vai trò, hiệu quả của các trung tâm khi thực hiện mô hình hoạt động mới đã được đưa ra.

Hà Xuyên (Thời báo kinh doanh)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tin mới
Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm: Tập trung phát triển sản phẩm lợi thế
Thay đổi nhận thức từ HTX, nhà sản xuất và doanh nghiệp
Khai mạc Hội chợ Xúc tiến thương mại cho các HTX năm 2019
Cụm Thi đua Liên minh Hợp tác xã các tỉnh đồng bằng sông Hồng và Duyên hải Bắc Bộ tổng kết công tác thi đua năm 2019 và ký giao ước thi đua năm 2020
Làm gì để nông dân được hưởng lợi?
Phê duyệt Chương trình khuyến nông thành phố Hải Phòng giai đoạn 2020 - 2024
Thực hiện kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng xanh thành phố Hải Phòng: Xây dựng thí điểm mô hình Khu công nghiệp sinh thái Nam Cầu Kiền
Cuộc vân động "Doanh nghiệp, doanh nhân đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế"
Hội nghị tổng kết công tác thi đua năm 2019 Cụm thi đua Liên minh Hợp tác xã 5 thành phố: Cần Thơ, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng
HTX Dịch vụ chăn nuôi Thái Sơn khai trương cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm nông sản của HTX tại xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy.
Hội nghị trao đổi kinh nghiệm phát triển mô hình HTX kiểu mới và kết nối cung cầu
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tân Tiến (An Dương): Diện tích canh tác đậu tương rau tăng 33 ha
HTX Vạn Thanh (huyện Tiên Lãng): Đầu tư sản xuất nông nghiệp công nghệ cao
Hoạt động hỗ trợ thành viên của Liên minh HTX và DN thành phố: Bám sát nhu cầu thực tế của thành viên
Tận dụng thế mạnh địa phương để kết nối tiêu thụ nông sản