Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 622012
Khách trực tuyến : 73
Thành viên trực tuyến : 0
 

 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: "Cần sự chung tay của các ngành và địa phương để thúc đẩy kinh tế HTX phát triển"
06/11/2019 - 15:12

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: "Cần sự chung tay của các ngành và địa phương để thúc đẩy kinh tế HTX phát triển"

Hợp tác xã | Thứ tư, 6/11/2019 | 11:30 GMT+7 

Sáng nay (6/11), trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ NN&PTNN Nguyễn Xuân Cường, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Đoàn Quảng Bình) băn khoăn về các HTX nông nghiệp hoạt động khó khăn.


NguyenXuanCuong-8361-1573011486.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn

Đại biểu cho biết: "Luật HTX ra đời năm 2012, tuy nhiên đến nay chỉ có hơn 30% HTX hoạt động tốt, còn lại chưa tốt, nguyên nhân vì sao và Bộ trưởng đánh giá vấn đề này như thế nào?".

Trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng cho biết HTX là dạng hình kinh tế hết sức phù hợp với trình độ phát triển kinh tế của Việt Nam, không chỉ trước mắt mà còn lâu dài.

“Đây là loại hình kinh tế phù hợp với sự phát triển không đều của thế giới, với nguyên tắc tự nguyện, cùng có lợi, chia sẻ kinh tế và vấn đề an sinh. Do đó có thể khẳng định đây là mô hình kinh tế phù hợp với Việt Nam, bởi hiện nay nước ta còn số lượng lớn người dân sống ở vùng nông thôn làm nông nghiệp”, ông Cường khẳng định.

Do đó, Luật HTX 2012 đã xác định rõ phải tuân thủ đúng mô hình HTX kiểu mới. Sau hơn 5 năm triển khai đến nay có 14.800 HTX, trong đó có hơn một nửa HTX thành lập hoàn toàn mới theo mô hình HTX kiểu mới. Quản trị kinh doanh là giám đốc có trình độ thạc sỹ và tiến sỹ. Do đó, những HTX kiểu này đang hoạt động từng bước trở thành hạt nhân lan toả rất tốt. Còn bộ phận còn lại là các HTX cũ nhưng thay đổi phương thức quản trị và điều kiện để phù hợp với hoạt động theo hoạt động mới.

"Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tỷ lệ lớn mô hình chuyển đổi này làm chưa tốt, còn hình thức cũ, có nơi làm 3 dịch vụ, 5 dịch vụ, chưa hoạt động tròn chuỗi", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định.

Theo Bộ trưởng, để giảm tỷ lệ HTX hoạt động không hiệu quả cần triển khai song song các giải pháp, một mặt khuyến khích những HTX mới thành lập đủ điều kiện theo đúng Luật HTX 2012, mặt khác cần phải quan tâm hơn nhóm HTX chuyển đổi từ cũ sang mới nhằm giúp đỡ, tháo gỡ khó khăn cho các HTX này.

Thực tế, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách tháo gỡ khó khăn cho các HTX như: Nghị định 193 của Chính phủ hướng dẫn Luật HTX, các chính sách hỗ trợ phát triển HTX...

Theo Bộ trưởng, đã có một số địa phương thực hiện rất tốt các chính sách này như Hà Tĩnh, Sơn La. “Trong thời gian rất ngắn, tỉnh Sơn La đã ra đời hơn 800 HTX, trong đó có 386 HTX nông nghiệp. Như vậy, chúng ta đã có mô hình, có chủ trương, có khuôn khổ luật pháp và Việt Nam rất cần loại hình kinh tế này. Do đó, cần có sự chung tay của các bộ ngành và địa phương để thúc đẩy loại hình kinh tế HTX phát triển nhanh hơn”, Bộ trưởng nói.

Thanh Hoa (Thời báo kinh doanh)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Hội nghị cán bộ, công chức viên chức cơ quan Liên minh HTX và DN thành phố năm 2020
Thời gian: 13/01/2020 - 10:55
Ngày 10/01/2020, Cơ quan Liên minh HTX và DN thành phố phối hợp với Công đoàn cơ quan tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức năm 2020 nhằm đánh giá các mặt hoạt động năm 2019 và đề ra Nghị quyết hội nghị năm 2020.