Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 622011
Khách trực tuyến : 36
Thành viên trực tuyến : 0
 

 

Quỹ tín dụng nhân dân Hợp Đức (quận Đồ Sơn): Đồng hành cùng bà con làm giàu
31/10/2019 - 14:59

Quỹ tín dụng nhân dân Hợp Đức (quận Đồ Sơn)

Đồng hành cùng bà con làm giàu

 

9 tháng năm 2019, tổng dư nợ của Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) Hợp Đức đạt 73,8 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, quỹ tập trung cho vay sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hỗ trợ bà con vươn lên phát triển kinh tế, hạn chế tín dụng đen ở địa phương.

Gia đình chị Đỗ Thị Hằng, tổ dân phố Đức Hậu 2 là một trong hộ làm kinh tế giỏi của phường Hợp Đức (quận Đồ Sơn). Hiện, chị đang quản lý xưởng dệt dây chuyền với 6 máy tự động và gia công một số sản phẩm may mặc. Doanh thu từ xưởng sản xuất khoảng hơn 1 tỷ đồng/năm. Ngoài người trong gia đình, xưởng của chị Hằng tạo việc làm cho một số lao động địa phương. Chị Hằng cho biết: trước đây, kinh tế gia đình anh chị khá khó khăn. Hai vợ chồng làm công nhân may mặc. Năm 2017, anh chị mạnh dạn thế chấp tài sản đất ở, vay vốn 600 triệu đồng từ QTDND Hợp Đức, đầu tư mua 2 máy dệt tự động. Làm ăn có lãi, đến nay, chị trả nợ được quỹ 400 triệu đồng và mua thêm 4 máy dệt, mở rộng sản xuất. So với các ngân hàng thương mại, thủ tục vay vốn từ quỹ khá đơn giản, vốn giải ngân nhanh, chỉ trong 2-3 ngày sau khi hoàn thiện thủ tục.

Hộ chị Hằng chỉ là một trong số các hộ dân đang được QTDND Hợp Đức hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất. Với địa bàn hoạt động trên phạm vi 3 phường: Hợp Đức, Minh Đức (quận Đồ Sơn) và phường Tân Thành (quận Dương Kinh), từ đầu năm 2019 đến nay, quỹ hỗ trợ hơn 300 lượt khách hàng vay vốn phát triển sản xuất. 9 tháng qua, tổng dư nợ của quỹ đạt 73,8 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, cho vay chủ yếu phục vụ nuôi trồng thủy sản, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh cá thể và phục vụ đời sống. QTDND Hợp Đức đứng trong tốp 5 các QTDND có số dư nợ lớn nhất trên địa bàn thành phố.

Trong điều kiện cạnh tranh gay gắt với các ngân hàng thương mại và các quỹ tín dụng nội bộ tại địa phương, để đạt kết quả trên, Chủ tịch HĐQT QTDND Hợp Đức, Bùi Đức Lừng cho biết: quỹ đổi mới phương thức cho vay, chủ động tiếp cận với các khách hàng, các hộ sản xuất có nhu cầu vay vốn. Nhằm bảo đảm an toàn và phát huy hiệu quả nguồn vốn, Ban giám đốc, Hội đồng quản trị phân công cán bộ trực tiếp phụ trách địa bàn, nắm bắt thông tin khách hàng; tư vấn, phân tích và đánh giá cụ thể các phương án sản xuất, kinh doanh, mô hình và kế hoạch đầu tư…Từ đó, quỹ xác định mức cho vay và thời điểm giải ngân phù hợp. Quỹ cũng chú trọng kiểm tra, phát hiện sớm và xử lý dứt điểm những món vay có khả năng phát sinh thành nợ xấu. Do vậy, hiện nợ xấu của quỹ kiểm soát ở mức dưới 0,02%, ứng với 195 triệu đồng.

Bên cạnh đó, để đáp ứng đủ nhu cầu vốn vay của bàn con, quỹ thực hiện tốt các giải pháp phát triển nguồn vốn, huy động tiền gửi nhàn dỗi trong nhân dân. Quỹ điều chỉnh kịp thời mức tăng lãi suất tiền gửi theo quy định của Ngân hàng nhà nước và thông báo rộng rãi biến động lãi suất để khách hàng nắm bắt. Ở quỹ luôn chuẩn bị sẵn sàng nguồn tiền mặt thanh toán gốc, lãi khi khách hàng có nhu cầu rút tiền …Từ đó, tạo dựng được niềm tin và uy tín đối với khách hàng. Từ năm 2015, trước tình trạng liên tiếp nhiều vụ vỡ hụi, họ, tín dụng đen xảy ra và gần đây nhiều hộ nhận kinh phí đền bù giải phóng mặt bằng dự án tuyến đường bộ ven biển, thay vì chọn các ngân hàng thương mại, bà con chọn gửi tiền vào quỹ. 9 tháng năm 2019, huy động tiền gửi của quỹ đạt hơn 96 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Chủ tịch HĐQT QTDND Hợp Đức Bùi Đức Lừng, trong thời gian tới, thực hiện Chỉ thị 06 của Thủ tướng Chính Phủ, Chỉ thị 10 ngày 5-4-2019 của UBND thành phố về tăng cường các giải pháp nhằm bảo đảm an toàn hoạt động, củng cố vững chắc hệ thống QTDND, quỹ sẽ siết chặt số lượng thành viên để nâng cao chất lượng hoạt động. Đồng thời, tập trung duy trì và phát triển nguồn vốn, tăng trưởng tín dụng, hạn chế nợ xấu, làm tốt vai trò đồng hành cùng bà con trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Lan Anh (Báo Hải Phòng)
  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Hội nghị cán bộ, công chức viên chức cơ quan Liên minh HTX và DN thành phố năm 2020
Thời gian: 13/01/2020 - 10:55
Ngày 10/01/2020, Cơ quan Liên minh HTX và DN thành phố phối hợp với Công đoàn cơ quan tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức năm 2020 nhằm đánh giá các mặt hoạt động năm 2019 và đề ra Nghị quyết hội nghị năm 2020.