Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621808
Khách trực tuyến : 65
Thành viên trực tuyến : 0
 

 

Kiểm toán sẽ giúp HTX phát triển bền vững
26/08/2019 - 09:19

Kiểm toán sẽ giúp HTX phát triển bền vững

Hợp tác xã | Thứ hai, 26/8/2019 | 07:03 GMT+7 

Nhu cầu thành lập Kiểm toán HTX là có thật, nhằm tạo điều kiện cho các HTX mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh và tạo sự tin tưởng của các cơ quan chức năng đối với các hoạt động của HTX. Chẳng hạn như vấn đề thuế, vấn đề tài chính và vấn đến quan hệ giữa các HTX với Ngân hàng Nhà nước, ngân hàng thương mại và các quỹ tín dụng.

Đây là ý kiến của Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo tại hội nghị lấy ý kiến việc thành lập Kiểm toán HTX với các bộ, ngành và tổ chức quốc tế có liên quan lần thứ hai, dự thảo lần thứ 4, diễn ra ngày 23/8.

Phù hợp với thực tiễn

Theo Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo, qua thực tế và đánh giá hoạt động của các HTX, cho thấy nhu cầu thành lập kiểm toán HTX là có thật, nhằm tạo điều kiện cho các HTX mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh và tạo sự tin tưởng của các cơ quan chức năng đối với các hoạt động của HTX như vấn đề thuế, vấn đề tài chính và vấn đề quan hệ giữa các HTX với Ngân hàng Nhà nước, ngân hàng thương mại và các quỹ tín dụng.

Nhìn rộng ra, các cơ quan nhà nước đều sử dụng tài liệu của Kiểm toán để đánh giá hoạt động và phát hiện những sai phạm, tham nhũng của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhà nước... Liên minh HTX Việt Nam cũng rất cần các tài liệu kiểm toán để đánh giá thực lực, năng lực của các đơn vị thành viên, các HTX hoạt động như thế nào, thấy được “sức khỏe” kinh tế của các thành viên của mình. Liên minh HTX Việt Nam là tổ chức cung cấp dịch vụ công, hỗ trợ kinh tế, thương mại, đào tạo thì phải biết thành viên của mình yếu ở đâu, yếu khâu nào để có hướng hỗ trợ, đồng thời phát hiện những khó khăn, kiến nghị với Đảng, Nhà nước có hướng hỗ trợ để tháo gỡ cho các thành viên.

“Việc thành lập Kiểm toán HTX cũng để gắn kết hệ thống. Thông qua kiểm toán HTX, giúp cho Đảng, Nhà nước và Liên minh đánh giá sự khách quan, minh bạch, công khai trong hoạt động, về quản lý, sử dụng tài chính...”, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm của Liên minh HTX Việt Nam, ông Helmut Pabst - Giám đốc Dự án Liên đoàn HTX Cộng hòa liên bang Đức (DGRV) tại Việt Nam, nêu một số lý do cho việc thành lập Kiểm toán HTX.

Ông Helmut Pabst cho rằng việc thành lập Kiểm toán HTX tại Việt Nam trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam là hết sức cần thiết, bởi lý do: Xác nhận các chính sách và hoạt động kinh doanh của HTX tuân thủ quy định đề ra; xác minh độ tin cậy của báo cáo tài chính; bảo đảm các chính sách và mục tiêu kinh doanh của HTX; báo cáo tài chính đã được kiểm toán và chứng nhận sẽ giúp cho HTX dễ tiếp cận với các nguồn vốn vay; quản lý được rủi ro; hỗ trợ cho các quy trình hoạt động diễn ra hiệu quả và năng suất hơn; kiểm toán HTX sẽ giúp cho HTX bảo quản tài sản của mình và ngăn ngừa thiếu sót, sai phạm có thể xảy ra...

Kiem-toan-se-giup-HTX-phat-tri-8618-1939

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo: Kiểm toán HTX là hết sức cần thiết

Đồng thuận cao

Kiểm toán HTX không thể giống như Kiểm toán nhà nước, nên phải chọn mô hình từ thấp đến cao với những bước đi phù hợp, kể cả về mặt phạm vi, nội dung kiểm toán, phạm vi hợp đồng của HTX và năng lực của cán bộ kiểm toán HTX. Với hơn 23.000 HTX, việc triển khai và thành lập kiểm toán HTX các khu vực cần tiến hành từng bước để hạn chế thời gian, giảm chi phí, kinh phí đi lại của các HTX.

Kiểm toán HTX cũng cần phải xem xét đến kiểm toán cái gì, kiểm toán như thế nào, mô hình hoạt động ra sao Kinh phí chi trả như thế nào để thu hút cán bộ kiểm toán về làm việc và việc thành lập kiểm toán HTX cũng để gắn kết hệ thống.

Ông Lê Văn Thư - Chủ tịch Liên minh HTX Tp.Hà Nội, cho rằng dự thảo đề án Kiểm toán HTX là hết sức cần thiết. Qua kiểm toán sẽ giúp HTX phát triển bền vững, giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước các cấp trong công tác hoạch định chủ trương, chính sách về kinh tế hợp tác, HTX.

“Nắm được thực chất về HTX sẽ giúp cho Liên minh HTX làm tốt công tác tư vấn, hỗ trợ theo chức năng của mình. Tuy nhiên, đề nghị cần giải quyết vấn đề liên thông, liên kết, thống nhất giữa Liên minh HTX Việt Nam với Liên minh các tỉnh”, ông Thư nêu vấn đề.

Chủ tịch HĐQT kiểm Tổng giám đốc HTX Tân Mỹ Chánh (Tiền Giang) - ông Nguyễn Ngọc Thành, cho biết việc thành lập kiểm toán HTX là rất cần thiết. Ông Thành nêu ví dụ về hoạt động của quỹ tín dụng thì Ngân hàng Nhà nước thường xuyên thanh tra, kiểm tra nên sớm phát hiện những thiếu sót, sai phạm để sửa đổi, điều chính ngay, tránh sai phạm kéo dài... Trong khi đó HTX hoạt động đa ngành, số lượng nhiều, nếu không có kiểm toán thì rất khó định hướng và xử lý sai phạm để hoạt động có hiệu quả nhất.

Còn theo ông Phùng Quốc Chí - Phó cục trưởng Cục phát triển HTX (Bộ KH&ĐT), đề án lần này được chuẩn bị đầy đặn, nội dung khá đầy đủ. “Để thận trọng hơn trong việc triển khai và tính hiệu quả của đề án kiểm toán HTX thì cần làm thí điểm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm với tên “Đề án thí điểm thành lập Trung tâm kiểm toán HTX”, triển khai thí điểm từ năm 2020 đến năm 2024 và sẽ tiến hành tổng kết và xây dựng nghị định vào năm 2025”, ông Chí nói.

Đánh giá cao các ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm, sát với yêu cầu, mục tiêu đề ra, Phó chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Lê Văn Nghị nhấn mạnh: “Các ý kiến quý báu của các đại biểu sẽ giúp cho Tổ biên tập hoàn chỉnh thêm một bước nữa trước khi trình Thủ tướng Chính phủ. Liên minh HTX Việt Nam sẽ hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ban hành quyết định về thành lập “Đề án thí điểm kiểm toán HTX”, từ đó tạo thuận lợi cho Liên minh các cấp và các HTX hoạt động thuận lợi”.

Phạm Duy (Thời báo kinh doanh)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX(20/09/2019 - 09:20)
Kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa 10 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn(09/09/2019 - 08:45)
Hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân phát triển nông nghiệp hữu cơ(06/09/2019 - 15:31)
Quy định hoạt động đặc thù của HTX nông nghiệp(29/08/2019 - 10:25)
Kiểm toán sẽ giúp HTX phát triển bền vững(26/08/2019 - 09:19)
Giao lưu điển hình toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Tạo sức lan tỏa rộng khắp, mạnh mẽ(19/08/2019 - 14:33)
Tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới khu vực đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ(19/08/2019 - 08:03)
Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại cuộc họp Thường Trực Ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, htx, Ban chỉ đạo đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới(31/07/2019 - 15:03)
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương về kinh tế tập thể(24/07/2019 - 11:07)
Hội nghị phát triển Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ(26/06/2019 - 16:48)
Trường Cao đẳng Nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Bộ: Đào tạo gắn với nhu cầu thực tiễn(24/06/2019 - 14:12)
Hướng dẫn liên thông đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế của HTX(17/06/2019 - 15:36)
Chuyển trang    
Trang số:  1/12
Số bản ghi trên trang:
Cơ quan Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố tổ chức “Đêm hội trăng rằm”.
Thời gian: 11/09/2019 - 22:56
Hòa chung không khí vui Tết Trung thu trên khắp cả nước, tối 10/9/2019, Cơ quan Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố cùng Công đoàn cơ quan tổ chức vui tết Trung thu và tặng quà cho các cháu thiếu nhi là con của cán bộ công chức, viên chứcvà người lao động lao động trong cơ quan.
Tin mới
Phát huy dân chủ ở cơ sở: “Đòn bẩy” xây dựng nông thôn mới
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX
Kinh nghiệm phát triển HTX ở Hà Lan: Linh hoạt áp dụng vào Việt Nam
Tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nôn thôn mới đảm bảo thiết thực, trang nghiêm và hiệu quả
Triển khai lập quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045
VCA - Agriterra tổ chức Hội thảo Kinh nghiệm quản trị và phát triển HTX tại Hà Lan – khả năng vận dụng tại Việt Nam
HTX Thủ công mỹ nghệ An Dương: Tìm đường xuất ngoại
Phát triển kinh tế hợp tác trong lĩnh vực phi nông nghiệp cần đột phá mạnh mẽ
HỘI NGHỊ TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG VÀ NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG NĂM 2019
Cơ quan Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố tổ chức “Đêm hội trăng rằm”.
Nghị định số 55/2019/NĐ-CP của Chính phủ : Về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Nhất trí đề nghị xét, công nhận huyện Cát Hải là huyện nông thôn mới
Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050: Phải rõ định hướng phát triển, phù hợp các mục tiêu đề ra trong Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị
Tọa đàm Tăng cường liên kết - Phát triển kinh tế hợp tác bền vững
Phát triển chăn nuôi gia cầm: Cân nhắc quy mô hợp lý