Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621752
Khách trực tuyến : 52
Thành viên trực tuyến : 1
 

 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương về kinh tế tập thể
24/07/2019 - 11:07

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương về kinh tế tập thể

Hợp tác xã | Thứ bảy, 20/7/2019 | 15:20 GMT+7 

Sáng 20/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã chủ trì hội nghị “Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong nông nghiệp".

Cùng chủ trì có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường; Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo, Phó trưởng Ban chỉ đạo; Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam; Thứ Trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Võ Thành Thống. Lãnh đạo các bộ, ngành, chính quyền địa phương và 30 HTX điển hình tham dự hội nghị.

KTTT-7064-1563610732.jpg

Chủ toạ Hội nghị

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thấy, qua 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 13 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tham mưu chỉ đạo, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các hợp tác xã nông nghiệp phát triển, tăng cả về số lượng và chất lượng; Mô hình kinh tế tập thể, HTX trong nông nghiệp phát triển đa dạng, sáng tạo mang lại hiệu quả cao, thúc đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Theo đó, kinh tế tập thể, HTX trong lĩnh vực nông nghiệp đã có sự phát triển cả về lượng và chất, vượt qua những yếu kém kéo dài trước đây, hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển mới. Đến hết tháng 6/2019, cả nước đã có 14.502 HTX nông nghiệp, tăng 5.769 HTX so với năm 2003, Giai đoạn 2003-2018 cả nước thành lập mới 8.391 HTX, giải thể 3.643 HTX. Bình quân mỗi tỉnh hiện nay có 220 HTX, trong đó lớn nhất là Đồng bằng Sông Hồng bình quân 362HTX/tỉnh. Năm 2018 cả nước có 55% HTX nông nghiệp được phân loại khá, tốt, tăng hơn 2 lần so với năm 2003. Thu nhập lãi bình quân mỗi HTX là 203,5 triệu đồng, tăng 4 lần so với năm 2003. Tổng số vốn bình quân của một HTX nông nghiệp hiện nay là 1,12 tỷ đồng. Trình độ quản lý và chuyên môn của cán bộ HTX đã có cải thiện đáng kể. Năm 2018 có khoảng 61,9% cán bộ HTX có bằng cấp chuyên môn từ trung cấp trở lên, tăng 2,8 lần so với năm 2013.

Pho-Thu-tu-o-ng-Vu-o-ng-Di-nh-1746-3095-

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm gian hàng của HTX Nhung Luỹ tỉnh Bắc Kạn tham gia trưng bày tại hội nghị.

Mô hình hoạt động của HTX đa dạng, đáp ứng được yêu cầu của sản xuất nông nghiệp và nhu cầu thị trường. Nhiều HTX đã liên kết với các doanh nghiệp xây dựng được chuỗi giá trị gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Tiềm năng, nội lực của HTX được nâng lên, đặc biệt là trình độ quản lý, khoa học công nghệ, sản xuất theo tiêu chuẩn, quy chuẩn an toàn. Nhiều HTX đã thu hút được cán bộ chuyên môn, cán bộ trẻ đã qua đào tạo về làm việc và đảm nhiệm được vai trò kết nối giữa hộ thành viên với doanh nghiệp. Ngay ở những vùng, miền, địa phương trước đây được xem là có điều kiện khó khăn trong sản xuất thì nay có những mô hình HTX khởi sắc, đảm nhiệm được vai trò là động cơ, động lực thúc đẩy phát triển nông nghiệp hàng hoá, tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, kinh tế hợp tác, hợp tác xã phát triển còn chưa tương xứng tiềm năng nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Hầu hết hợp tác xã nông nghiệp có quy mô sản xuất nhỏ, chưa tiếp cận thị trường, khó vay vốn trung hạn và dài hạn. Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, mặc dù đã có nhiều chính sách nhưng ở một số địa phương, chính sách chưa thực sự đi vào cuộc sống. Trong khi đó, hợp tác xã là đối tượng yếu thế vì không phải là doanh nghiệp; tôn chỉ và mục đích của hợp tác xã không chỉ hoạt động về kinh tế mà hình thức kinh tế này còn liên quan chặt chẽ về mặt xã hội và phúc lợi khác của chính thành viên hợp tác xã và của cộng đồng. Đây chính là điểm tựa của sự phát triển bền vững ở các khu vực với các quy mô đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng kém lợi thế rất cần hình thức này.

Chu-ti-ch-Lie-n-minh-HTX-Vie-t-1451-7394

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo phát biểu tại Hội nghị.

Theo Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo, chính sách đã có nhưng cần phải rõ hơn, hiệu quả và khả thi thì chúng ta mới đạt được mục tiêu phát triển "không để ai bị bỏ lại phía sau". Do vậy, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo kiến nghị với Đảng, Nhà nước, cấp uỷ và chính quyền địa phương tạo điều kiện về cơ chế, nguồn lực cho hệ thống Liên minh HTX Việt Nam thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; tiếp tục đóng vai trò nòng cốt, quan trọng trong phát triển kinh tế hợp tác, HTX. Cụ thể, tổ chức bộ máy quản lý nhà nước đối với kinh tế hợp tác, HTX thống nhất từ trung ương đến địa phương, nhằm khắc phục tình trạng chồng chéo, phân tán nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với kinh tế hợp tác, HTX hiện nay; tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, kinh phí cho Liên minh HTX Việt Nam xây dựng và triển khai các đề án nhằm nâng cao năng lực tư vấn, hỗ trợ các dịch vụ cho phát triển kinh tế hợp tác, HTX và đổi mới, xây dựng hệ thống Liên minh HTX Việt Nam vững mạnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại chỉ thị 12/CT- TTg, Quyết định số 46/QĐ-TTg, Thông báo số 276/TB-VPCP,...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ biểu dương nỗ lực của các Bộ, ngành và địa phương trong phát triển của kinh tế tập thể và hợp tác xã thời gian qua. Đồng thời nêu rõ, cần tiếp tục nâng cao nhận thức về kinh tế tập thể, hợp tác xã; tiếp tục nghiên cứu, rà soát và đề xuất sửa đổi Luật Hợp tác xã; hướng dẫn định mức và thủ tục thực hiện hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng cho hợp tác xã nông nghiệp; rà soát, tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi cho các hợp tác xã nông nghiệp tiếp cận được các nguồn vốn tín dụng.

Ca-c-da-i-boie-u-tham-du-Ho-i-8874-2359-

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Phạm Duy (Thời báo kinh doanh)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Giao lưu điển hình toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Tạo sức lan tỏa rộng khắp, mạnh mẽ(19/08/2019 - 14:33)
Tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới khu vực đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ(19/08/2019 - 08:03)
Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại cuộc họp Thường Trực Ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, htx, Ban chỉ đạo đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới(31/07/2019 - 15:03)
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương về kinh tế tập thể(24/07/2019 - 11:07)
Hội nghị phát triển Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ(26/06/2019 - 16:48)
Trường Cao đẳng Nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Bộ: Đào tạo gắn với nhu cầu thực tiễn(24/06/2019 - 14:12)
Hướng dẫn liên thông đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế của HTX(17/06/2019 - 15:36)
Không giới hạn mức tiền xoá nợ cho HTX(13/06/2019 - 15:13)
Thủ tướng đọc lời điếu tại Lễ truy điệu nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh(03/05/2019 - 15:14)
Trà Vinh tập trung phát triển HTX, xây dựng nông thôn mới(26/03/2019 - 13:44)
Phái đoàn cấp cao Nhà nước Triều Tiên thăm Hợp tác xã Đan Hoài (huyện Đan Phượng, Hà Nội)(01/03/2019 - 15:20)
Tổng kết 15 năm tiếp tục đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể(01/03/2019 - 15:01)
Chuyển trang    
Trang số:  1/11
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thiên Hương: Tăng lợi nhuận, thêm thu nhập
Đưa cán bộ trẻ qua đào tạo về làm việc tại hợp tác xã nông nghiệp: Tạo điều kiện phát huy năng lực, sức trẻ
Chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc, thiết thực, hiệu quả Hội nghị 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị
Hải Phòng thực hiện tốt chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường đối với ngành công nghiệp năng lượng, vật liệu xây dựng và chế biến thực phẩm
Liên minh HTX Việt Nam trình gửi Thủ tướng Chính phủ về thực hiện ưu đãi thuế, tiền thuê đất, phí và lệ phí đối với HTX, Liên hiệp HTX
KHAI GIẢNG LỚP NGHỀ TRỒNG HOA, CÂY CẢNH TẠI XÃ ĐẶNG CƯƠNG
Liên minh HTX Việt Nam làm việc với HTX Sunfood Đà Lạt
Lo ngại chăn nuôi gia cầm phát triển nóng
Tăng cường đào tạo nghề lao động nông thôn cho khu vực kinh tế hợp tác, HTX
Giao lưu điển hình toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Tạo sức lan tỏa rộng khắp, mạnh mẽ
Huyện Kiến Thụy: Hoàn thành xây dựng nông thôn mới trước 1,5 năm so với kế hoạch
Tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới khu vực đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ
Đề xuất bỏ quy định: “Tổng tài sản của quỹ TDND không vượt quá 500 tỷ đồng”
Giải pháp phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Hải Phòng
Ðể phát triển kinh tế trang trại bền vững