Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621239
Khách trực tuyến : 31
Thành viên trực tuyến : 2
 

 

Thủ tướng: Nông nghiệp Việt Nam không có HTX và DN thì bất thành công
28/11/2018 - 08:56

Thủ tướng: Nông nghiệp Việt Nam không có HTX và DN thì bất thành công

 

Nhìn nhận vai trò của hợp tác xã (HTX) và doanh nghiệp (DN) trong phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương hoàn thiện cơ chế chính sách, quy định pháp luật để tháo gỡ cho nhà đầu tư, DN, HTX và hộ nông dân khi sản xuất nông nghiệp. 

Sáng 27/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (gọi tắt là tam nông).

Thu-tuong-TH-true-milk-6780-1543367184.j

Thủ tướng thăm quan các gian hàng tại hội nghị. Ảnh: Minh Thành

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh, trong thời gian qua Việt Nam đã đạt những thành tựu to lớn trong nông nghiệp, từ nước nhập nông sản, đến nay, nông sản Việt Nam có mặt trên 180 quốc gia, vùng lãnh thổ, xuất khẩu nông sản đứng thứ 2 ở Đông Nam Á và đứng thứ 15 trên thế giới.

Kinh tế hộ, HTX kiểu mới được chú trọng phát triển. Hiện nay có gần 12 nghìn HTX kiểu mới, 34-35 nghìn trang trại. Điều này giúp tạo chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp. 

Tuy nhiên, hiện còn nhiều tồn tại hạn chế ngày càng bộc lộ khi Việt Nam phát triển theo hướng nông nghiệp hàng hóa, khi nền kinh tế có độ mở hội nhập ngày càng cao.

Theo Thủ tướng, nông nghiệp Việt Nam thời gian qua chú trọng nhiều vào xuất khẩu, trong khi đó lại bỏ quên thị trường trong nước, điều này dẫn đến người dân không được sử dụng những sản phẩm chất lượng tốt, trong khi nhu cầu ngày càng cao.

Về nguồn lực, Thủ tướng cho biết, đầu tư nông nghiệp vẫn manh mún, chủ yếu do người dân, tổ chức hội chứ chưa có nhiều DN lớn, DN nhà nước làm nông nghiệp để trở thành xu hướng.

Tính đến nay, mới có khoảng 8% DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, nhiều tập đoàn, tổng công ty đã đầu tư thành công vào Việt Nam nhưng con số vẫn khiêm tốn so với tiềm năng, thế mạnh của Việt Nam.

Thủ tướng cho biết, đầu tư nông nghiệp còn quá thấp, số dân làm nông nghiệp còn quá cao chiếm 48%. Tổng GDP tạo ra trong nền kinh tế còn rất ít. 

"Phải bỏ thói quen con trâu đi trước cái cày đi sau thì mới sản xuất nông nghiệp quy mô lớn được", Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ ra hàng loạt bất cập, hạn chế tồn tại cố hữu trong ngành và tư duy người nông dân cần thay đổi để thích ứng với thời cuộc, trong đó có mô hình sản xuất thô sơ, kết cấu rời rạc và sử dụng phân bón, thuốc trừ sau thiếu khoa học, không an toàn.

"Còn tình trạng việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu quá mức. Đây là vấn đề cần lưu ý, đảm bảo hướng nền nông nghiệp Việt sạch, an toàn và cần phải nghiêm trị kẻ đưa phân bón, thuốc trừ sâu quá mức vào sản phẩm tiêu dùng", Thủ tướng nhắc nhở.

Về tư duy nhà nông, Thủ tướng khuyên nên đổi mới và không làm theo phong trào. Nên chuyển từ tư duy nông nghiệp đơn thuần sang kinh tế nông nghiệp, hội nhập sâu rộng. Việc nhận diện rõ cơ hội, thách thức là rất quan trọng.

Cùng với đó, Thủ tướng cũng đánh giá xây dựng thương hiệu mới bước đầu được chú trọng, hiện Việt Nam có trên 90.000 sản phẩm nông nghiệp nhưng chỉ 15% là có thương hiệu nổi tiếng được biết đến, còn nhiều sản phẩm khác chưa có thương hiệu.

Nền nông nghiệp Việt còn lạc hậu, chậm phát triển khi so sánh với một số nước trong khu vực như Thái Lan, Campuchia.

"Chúng ta phải sớm khắc phục tồn tại yếu kém hiện nay để thích nghi những cái mới nhất là trong bối cảnh kỷ nguyên số Cách mạng 4.0 như sử dụng máy bay không người lái trong nông nghiệp, sử dụng internet vạn vật...", Thủ tướng nhấn mạnh. 

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan nhà nước, địa phương cần hoàn thiện cơ chế chính sách, quy định pháp luật để tháo gỡ cho nhà đầu tư, DN, HTX và hộ nông dân khi sản xuất nông nghiệp. Trong đó, cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh mạnh mẽ hơn nữa.

"Nông nghiệp Việt Nam không có HTX, DN thì bất thành công. Sản xuất theo hướng thị trường, thị trường và thị trường, qua đó hạn chế "được mùa mất giá"...", Thủ tướng nhận định. 

Lê Thúy (Thời báo kinh doanh)
27/11/2018

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể thành phố Hải Phòng làm việc với Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng
Thời gian: 04/12/2018 - 16:20
Từ ngày 29/11/2018 đến 02/12/2018 Đoàn công tác của thành phố do đồng chí Lương Minh Huệ, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn và các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo đại diện lãnh đạo các ngành, địa phương: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư; cachuyện Tiên Lãng và Thủy Nguyên đã có cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng.
Tin mới
Hợp tác xã công nghệ cao sẽ được hưởng nhiều ưu ái
"Truyền lửa" HTX nông nghiệp kiểu mới
Đào tạo gắn với phát triển nghề truyền thống
Giá trị vượt trội từ trồng lúa hữu cơ ở Đại Thắng
Khai mạc Kỳ họp thứ 8 HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 - 2021)
Kiểm toán để giúp HTX phát triển tốt hơn
Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể thành phố Hải Phòng làm việc với Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng
VCA triển khai kết luận của Chính phủ về việc tổng kết Nghị quyết Trung ương 5 Khóa IX
Ưu đãi thuế tạo điều kiện thúc đẩy phát triển HTX
Chỉnh sửa luật, tạo cơ chế thông thoáng cho HTX
Tổng kết Hội nghị Cụm thi đua Liên minh HTX 5 thành phố
Cụm Thi đua Liên minh Hợp tác xã 5 thành phố: Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2018 và ký giao ước thi đua năm 2019
Hợp tác xã nông nghiệp Tiên Minh (Tiên Lãng): Cầu nối hỗ trợ bà con sản xuất, tiêu thụ sản phẩm
Công ty TNHH thủy sản Hải Minh Đăng (Cát Hải): Đưa ra thị trường sản phẩm nước mắm sá sùng
Tiếp tục đổi mới tư duy, đẩy mạnh cuộc cách mạng nông nghiệp, nông dân, nông thôn