Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621360
Khách trực tuyến : 28
Thành viên trực tuyến : 0
 

 

Thủ tướng: Nông nghiệp Việt Nam không có HTX và DN thì bất thành công
28/11/2018 - 08:56

Thủ tướng: Nông nghiệp Việt Nam không có HTX và DN thì bất thành công

 

Nhìn nhận vai trò của hợp tác xã (HTX) và doanh nghiệp (DN) trong phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương hoàn thiện cơ chế chính sách, quy định pháp luật để tháo gỡ cho nhà đầu tư, DN, HTX và hộ nông dân khi sản xuất nông nghiệp. 

Sáng 27/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (gọi tắt là tam nông).

Thu-tuong-TH-true-milk-6780-1543367184.j

Thủ tướng thăm quan các gian hàng tại hội nghị. Ảnh: Minh Thành

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh, trong thời gian qua Việt Nam đã đạt những thành tựu to lớn trong nông nghiệp, từ nước nhập nông sản, đến nay, nông sản Việt Nam có mặt trên 180 quốc gia, vùng lãnh thổ, xuất khẩu nông sản đứng thứ 2 ở Đông Nam Á và đứng thứ 15 trên thế giới.

Kinh tế hộ, HTX kiểu mới được chú trọng phát triển. Hiện nay có gần 12 nghìn HTX kiểu mới, 34-35 nghìn trang trại. Điều này giúp tạo chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp. 

Tuy nhiên, hiện còn nhiều tồn tại hạn chế ngày càng bộc lộ khi Việt Nam phát triển theo hướng nông nghiệp hàng hóa, khi nền kinh tế có độ mở hội nhập ngày càng cao.

Theo Thủ tướng, nông nghiệp Việt Nam thời gian qua chú trọng nhiều vào xuất khẩu, trong khi đó lại bỏ quên thị trường trong nước, điều này dẫn đến người dân không được sử dụng những sản phẩm chất lượng tốt, trong khi nhu cầu ngày càng cao.

Về nguồn lực, Thủ tướng cho biết, đầu tư nông nghiệp vẫn manh mún, chủ yếu do người dân, tổ chức hội chứ chưa có nhiều DN lớn, DN nhà nước làm nông nghiệp để trở thành xu hướng.

Tính đến nay, mới có khoảng 8% DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, nhiều tập đoàn, tổng công ty đã đầu tư thành công vào Việt Nam nhưng con số vẫn khiêm tốn so với tiềm năng, thế mạnh của Việt Nam.

Thủ tướng cho biết, đầu tư nông nghiệp còn quá thấp, số dân làm nông nghiệp còn quá cao chiếm 48%. Tổng GDP tạo ra trong nền kinh tế còn rất ít. 

"Phải bỏ thói quen con trâu đi trước cái cày đi sau thì mới sản xuất nông nghiệp quy mô lớn được", Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ chỉ ra hàng loạt bất cập, hạn chế tồn tại cố hữu trong ngành và tư duy người nông dân cần thay đổi để thích ứng với thời cuộc, trong đó có mô hình sản xuất thô sơ, kết cấu rời rạc và sử dụng phân bón, thuốc trừ sau thiếu khoa học, không an toàn.

"Còn tình trạng việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu quá mức. Đây là vấn đề cần lưu ý, đảm bảo hướng nền nông nghiệp Việt sạch, an toàn và cần phải nghiêm trị kẻ đưa phân bón, thuốc trừ sâu quá mức vào sản phẩm tiêu dùng", Thủ tướng nhắc nhở.

Về tư duy nhà nông, Thủ tướng khuyên nên đổi mới và không làm theo phong trào. Nên chuyển từ tư duy nông nghiệp đơn thuần sang kinh tế nông nghiệp, hội nhập sâu rộng. Việc nhận diện rõ cơ hội, thách thức là rất quan trọng.

Cùng với đó, Thủ tướng cũng đánh giá xây dựng thương hiệu mới bước đầu được chú trọng, hiện Việt Nam có trên 90.000 sản phẩm nông nghiệp nhưng chỉ 15% là có thương hiệu nổi tiếng được biết đến, còn nhiều sản phẩm khác chưa có thương hiệu.

Nền nông nghiệp Việt còn lạc hậu, chậm phát triển khi so sánh với một số nước trong khu vực như Thái Lan, Campuchia.

"Chúng ta phải sớm khắc phục tồn tại yếu kém hiện nay để thích nghi những cái mới nhất là trong bối cảnh kỷ nguyên số Cách mạng 4.0 như sử dụng máy bay không người lái trong nông nghiệp, sử dụng internet vạn vật...", Thủ tướng nhấn mạnh. 

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan nhà nước, địa phương cần hoàn thiện cơ chế chính sách, quy định pháp luật để tháo gỡ cho nhà đầu tư, DN, HTX và hộ nông dân khi sản xuất nông nghiệp. Trong đó, cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh mạnh mẽ hơn nữa.

"Nông nghiệp Việt Nam không có HTX, DN thì bất thành công. Sản xuất theo hướng thị trường, thị trường và thị trường, qua đó hạn chế "được mùa mất giá"...", Thủ tướng nhận định. 

Lê Thúy (Thời báo kinh doanh)
27/11/2018

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Tặng quà tết cho hộ nghèo
Thời gian: 15/01/2019 - 15:52
Ngày 15/01/2019, Lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố đã tổ chức thăm và tặng quà Tết tại các gia đình thành viên thuộc diện hộ nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam tại một số Hợp tác xã thành viên Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố trên địa bàn các huyện Tiên Lãng và Vĩnh Bảo.
Tin mới
Chuẩn bị các nội dung xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị
Giải pháp tiếp tục phát triển kinh tế hợp tác, HTX trên toàn quốc
Liên minh HTX Việt Nam: Nòng cốt quan trọng phát triển KTHT, HTX
Thủ tướng: Ngành nông nghiệp phải khơi dậy được khát vọng dân tộc
HTX Thành Vinh: Vì môi trường xanh sạch đẹp
Đồng chí Trần Thanh Mẫn thăm và chúc Tết hệ thống Liên minh HTX Việt Nam
Các FTA mới và cơ hội cho ngành nông nghiệp Việt Nam
Các Hợp tác xã phục vụ thị trường Tết: Sản phẩm đa dạng, chất lượng tốt
HTX dịch vụ nông nghiệp và điện năng An Hưng (huyện An Dương): Doanh thu cao nhờ đầu tư đúng hướng
Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tân Vũ tổ chức Đại hội Đại biểu thường niên tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ năm 2018
Đẩy mạnh xây dựng HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị
QUỸ TÍN DỤNG NHÂN DÂN AN ĐỒNG, HUYỆN AN DƯƠNG TỔ CHỨC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU THÀNH VIÊN TỔNG KẾT NHIỆM KỲ IV (2014 - 2018), ĐỀ RA PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ NHIỆM KỲ V (2019 - 2023)
Văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện Nghị định số 148/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP
Hợp tác xã là thành phần kinh tế quan trọng của nền kinh tế
Hình thành một số HTX và tổ hợp tác đổi mới sáng tạo